Vụ doanh nghiệp Tenma: Bộ Công an kiên quyết xử lý sớm vụ việc

Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an kiên quyết xử lý sớm vụ việc liên quan đến vụ doanh nghiệp Tenma nghi hối lộ quan chức của Hải quan và Cục Thuế Bắc Ninh với số tiền 25 triệu yen.

Liên quan đến vụ doanh nghiệp Tenma (Nhật Bản) nghi hối lộ quan chức của Hải quan và Cục Thuế Bắc Ninh với số tiền 25 triệu yen, Chánh văn phòng Bộ Công an, ông Tô Ân Xô cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an kiên quyết xử lý sớm vụ việc.

Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, diễn ra tối nay (ngày 2/6).

[Bộ trưởng Công an nói về vụ việc 'Công ty Tenma hối lộ 25 triệu yen']

Theo Chánh Văn phòng Bộ, lãnh đao Bộ Công an đã chỉ đạo công an Bắc Ninh tiến hành các biện pháp xác minh thông tin. Công an Bắc Ninh đã làm việc với Tenma tại Bắc Ninh để thu thập tài liệu.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản để đề nghị phía đối tác Nhật Bản thu thập, cung cấp thông tin. Ông Tô Ân Xô nhấn mạnh vụ việc phải được xử lý như Thủ tướng đã chỉ đạo là minh bạch, rõ ràng và chống thất thu thuế.

Vụ doanh nghiệp Tenma: Bộ Công an kiên quyết xử lý sớm vụ việc ảnh 1Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (ngoài cùng bên trái) trả lời thông tin liên quan đến doanh nghiệp Tenma. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết liên quan đến vụ việc này, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh là hai cơ quan trực tiếp liên quan đến vụ việc.

Theo bà Mai, nội dung thanh tra bao gồm thanh tra các vấn đề liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp. Mặt khác, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức, trong đó có 5 công chức Tổng cục Thuế và 6 công chức của Tổng cục Hải quan.

Hiện Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện và sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp phát hiện vi phạm thì xử ý nghiêm minh.

Trước đó, ngày 28/5, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại Thông báo số 4223 giao Bộ Công an khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc theo phản ánh của báo chí Nhật Bản. Nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và chống thất thu thuế.

“Chúng tôi sẽ thông tin các kết quả rộng rãi đến các cơ quan báo chí,” bà Mai cho biết.

Trước đó, theo trang thông tin của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Công ty Tenma Việt Nam thành lập năm 2007, đặt tại Lô E1 thuộc khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh, là thành viên của tập đoàn Tenma Nhật Bản chuyên sản xuất, kinh doanh các linh kiện đúc nhựa, lắp ráp và khuôn đúc.

Ngày 11/5 báo chí Nhật đưa tin, công ty con tại Việt Nam của Tenma đã hối lộ khoảng 25 triệu yen (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho các quan chức hải quan Việt Nam. Tenma đã chủ động thành lập ủy ban bên thứ 3 để điều tra về vi phạm trên. Trong đạo luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật, hối lộ chính quyền nước ngoài là hành vi bị cấm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục