Liên quan đến vụ cháy kho Rạng Đông, đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm chuyên sâu cho thấy, với các mẫu được phân tích, thuỷ ngân trong máu và nước tiểu đều trong giới hạn cho phép.

Hơn 4.000 người được tư vấn, khám sức khỏe

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 16/9/2019 đã có 2.124 người dân trong khu vực 500m quanh Rạng Đông và gần 2.000 cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non; học sinh, giáo viên tại các trường trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung được tư vấn và khám sức khoẻ miễn phí. Cơ quan y tế cũng trực 24/24 giờ tại 2 trạm y tế tại địa bàn này.

Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

[Hàm lượng thuỷ ngân sự cố Rạng Đông nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép]

Về kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến đơn vị này là 483 mẫu (cập nhật đến hết ngày 16/9/2019, trong đó có 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu). Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Vu Rang Dong: Chua phat hien nguoi dan bieu hien cap tinh bat thuong hinh anh 1Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Về việc xử lý môi trường sau vụ cháy, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô, Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại. Tính đến 3 giờ sáng ngày 16/9, đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Từ ngày 12 đến ngày 14/9/2019, Công ty Thoát nước đô thị Hà Nội cũng đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông với tổng chiều dài 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.

Tiếp tục tổ chức tẩy độc toàn khu vực

Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành; sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực.

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

[Vụ Rạng Đông: Đã rải hóa chất chống phát tán, lan tỏa thủy ngân]

Thành phố Hà Nội cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực; Tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân trong khu vực; Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân yên tâm, ổn định đời sống sinh hoạt.

Nhà chức trách cũng đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để công bố tới người dân./.

Vu Rang Dong: Chua phat hien nguoi dan bieu hien cap tinh bat thuong hinh anh 2Thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục tiến hành theo dõi, xử lý các vấn đề xung quanh vụ cháy kho Rạng Đông. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)
Sơn Bách (Vietnam+)