Vũ Việt Hà kể chuyện thời trang bền vững từ những giá trị truyền thống

Vũ Việt Hà đã dành nhiều tâm huyết cho thời trang bền vững khi sử dụng nguồn nguyên liệu vải truyền thống cho các bộ sưu tập ấn tượng của mình. Đặc biệt, bộ sưu tập "Sóng tơ" sẽ mang đến nhiều thú vị.
Một số thiết kế trong bộ sưu tập "Sóng tơ". (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Một số thiết kế trong bộ sưu tập "Sóng tơ". (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Hòa theo xu hướng chung của dòng chảy thời trang thế giới, Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2023 - Vietnam International Fashion Week Fall/Winter 2023 sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày 8-11/11 với câu chuyện thời trang bền vững cùng chủ đề “Shaping the future - Kiến tạo tương lai (tạm dịch).”

Với tinh thần đó, nhà thiết kế Vũ Việt Hà sẽ mở màn tuần thời trang với bộ sưu tập độc đáo “Sóng tơ” theo xu hướng thời trang bền vững. Trước thềm đêm diễn, nhà thiết kế đã tiết lộ một số thông tin về bộ sưu tập mới.

Vũ Việt Hà là gương mặt nhà tạo mẫu không còn xa lạ với giới mộ điệu thời trang thời gian qua. Anh được biết đến nhờ tài năng thiết kế và cách xử lý chất liệu độc đáo. Đặc biệt, Vũ Việt Hà đã dành nhiều tâm huyết cho thời trang bền vững khi sử dụng nguồn nguyên liệu vải truyền thống cho các bộ sưu tập ấn tượng của mình.

[Dàn tạo mẫu GenZ 'đổ bộ' Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông]

“Ký gửi người Mông vào tương lai” hay “Nước đầu nguồn” đều được anh sử dụng chất liệu sợi lanh của người Mông Đen hay những họa tiết thủy ba (sóng nước) trên trang phục cổ của người Việt ở thế kỷ 19 để tạo nên những tác phẩm mang tính nghệ thuật.

Hai bộ sưu tập đặc biệt này làm từ sợi gai xanh được dệt rất chắc chắn - nguyên liệu tưởng chừng đã mai một của Việt Nam với các họa tiết phóng tác lên những trang phục hiện đại. Nhà tạo mẫu đã mang đến một trong những nét đẹp di sản đang dần bị mai một của dân tộc và góp phần gìn giữ, truyền bá giá trị tốt đẹp này đến bạn bè quốc tế.

Vũ Việt Hà kể chuyện thời trang bền vững từ những giá trị truyền thống ảnh 1Á hậu Hương Ly trình diễn trang phục trong bộ sưu tập 'Sóng tơ' trong buổi họp báo sự kiện. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Đây cũng là sự bứt phá của Vũ Việt Hà trong thiết kế thời trang ứng dụng, dù sở trường của anh là Áo dài. Nhà thiết kế đã góp phần phá vỡ góc nhìn cũ về trang phục dân tộc, cũng như phát triển văn hóa truyền thống theo hơi thở thời đại mới.

Với tài năng và tinh thần sáng tạo không ngừng, cũng như cách xử lý chất liệu truyền thống, phom dáng mang phong cách riêng, đặc biệt luôn chọn nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường theo hướng phát triển thời trang bền vững, Vũ Việt Hà đã được ban tổ chức Vietnam International Fashion Week Fall/Winter 2023 lựa chọn vào vị trí mở màn sự kiện.

Đến với mùa thời trang năm nay, Vũ Việt Hà cho biết bộ sưu tập “Sóng tơ” của anh được sản xuất hoàn toàn từ chất liệu tơ tằm, thể hiện nét tương phản giữa sự óng ả và thô sần, xước xát của lụa tơ tằm. Từ đó tạo nên những làn “sóng tơ” lan tỏa nguồn cảm hứng về lối sống bền vững đến với cộng đồng.

Vũ Việt Hà kể chuyện thời trang bền vững từ những giá trị truyền thống ảnh 2Bộ sưu tập hoàn toàn từ chất liệu lụa tơ tằm. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Đáng chú ý, nhà thiết kế Vũ Việt Hà tiết lộ mặc dù chỉ có ba tuần để dệt thủ công toàn bộ trang phục trong bộ sưu tập, nhưng nhờ vững vàng kỹ thuật xử lý chất liệu anh sẽ mang đến nhiều thiết kế có tạo hình mới lạ, độc đáo từ các loại tơ lụa tự nhiên, thân thiện môi trường.

Trước đó, tại buổi họp báo Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2023 vừa qua, nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã giới thiệu một số thiết kế trong bộ sưu tập “Sóng tơ.”

Từng được mệnh danh là “ông hoàng Áo dài,” lần này Vũ Việt Hà có trở lại với những tà Áo dài truyền thống hay sẽ tập trung phát triển trang phục theo phong cách “ready to wear” (thời trang ứng dụng)? Câu trả lời sẽ được bật mí tại đêm khai mạc Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2023.

Một số thiết kế "Sóng tơ" được tiết lộ: 

Vũ Việt Hà kể chuyện thời trang bền vững từ những giá trị truyền thống ảnh 3Vũ Việt Hà với hai thiết kế trong bộ sưu tập mới. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Vũ Việt Hà kể chuyện thời trang bền vững từ những giá trị truyền thống ảnh 4Á hậu Hương Ly trình diễn 'Sóng tơ.' (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Vũ Việt Hà kể chuyện thời trang bền vững từ những giá trị truyền thống ảnh 5Các thiết kế làm từ lụa tơ tằm hoàn toàn. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Vũ Việt Hà kể chuyện thời trang bền vững từ những giá trị truyền thống ảnh 6Mẫu nhí trình diễn bộ sưu tập. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Vũ Việt Hà kể chuyện thời trang bền vững từ những giá trị truyền thống ảnh 7Các thiết kế thời trang thân thiện với môi trường. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông - Vietnam International Fashion Week Fall/Winter 2023 diễn ra từ ngày 8-11/11, tại tại Cung Thể Thao Quần Ngựa, Hà Nội với chủ đề “Shaping The Future - Kiến tạo tương lai.”

16 nhà thiết kế, thương hiệu thời trang tham gia sự kiện bao gồm: Phan Đăng Hoàng, Cao Minh Tiến, Hoàng Quyên (thương hiệu Tiny Ink), Ivan Trần, Thảo Nguyễn (thương hiệu Happy Clothing), Priyo Oktaviano (Indonesia), Henry Kof, Xuan Thu Nguyen (Hà Lan), Leisure Project (Thái Lan), CEM (Lê Minh Ngọc, Jang Hana, Nguyễn Thành Danh), thương hiệu IHF, thương hiệu The Mab Lab.

Đặc biệt, Nhà thiết kế Vũ Việt Hà sẽ mở màn và kết màn mùa thời trang Thu Đông năm nay là nhà thiết kế Adrian Anh Tuấn.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục