Vùng Viễn Đông đóng vai trò quan trọng đối với vị thế nước Nga

Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Quốc tế phương Đông, Tổng thống Putin khẳng định vùng Viễn Đông đóng vai trò quan trọng đối với vị thế của nước Nga trong thế giới đa cực.
Vùng Viễn Đông đóng vai trò quan trọng đối với vị thế nước Nga ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại Vladivostosk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Quốc tế phương Đông (EEF 2023) chiều 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định phát triển vùng Viễn Đông là ưu tiên hàng đầu của Nga trong thế kỷ 21.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Vladivostosk, Tổng thống Putin cho biết trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đã thay đổi và tiếp tục thay đổi, kim ngạch thương mại của Nga với khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2022 đã tăng 13,7%, và trong nửa đầu năm 2023 tăng thêm 18,3%.

Ông Putin cho biết thêm khu vực Viễn Đông chiếm 40% diện tích của nước Nga với các nguồn tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản to lớn. Ngoài ra, Viễn Đông cũng là những nơi có các khu bao tồn thiên nhiên, kỳ quan lớn của nước Nga có thể thu hút nhiều du khách trên thế giới.

Tổng thống Putin khẳng định vùng Viễn Đông đóng vai trò quan trọng đối với vị thế của nước Nga trong thế giới đa cực.

[Vùng Viễn Đông của LB Nga tìm cách thúc đẩy giao thương với Việt Nam]

Người đứng đầu nước Nga cũng liệt kê những dự án kinh tế khổng lồ để phát triển khu vực Viễn Đông rộng lớn. Đó là việc đổi mới hệ thống năng lượng của khu vực này thông qua các nguồn năng lượng sạch như năng lượng hạt nhân, thủy điện và năng lượng tái tạo, kết nối tuyến đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Siberia” với các thành phố Khabarovsk và Vladivostosk, kết nối với hệ thống cung cấp khí đốt duy nhất trên toàn nước Nga, và tiến tới hợp nhất hệ thống chuyển tải khí đốt nối miền Tây với miền Đông nước Nga, xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Siberia 2” để có thể linh hoạt cung cấp khí đốt; phát triển tuyến đường vận tải biển qua Bắc Băng Dương, mà năm 2022 đã vận chuyển được 34 triệu tấn hàng hóa; tiếp tục xây dựng tuyến đường từ Moskva tới Kazan và kéo dài tới Yekaterinburg, rồi Tyumen, qua đó hình thành hành lang đường bộ từ St. Petersburg tới Vladivostosk. Tổng thống Putin khẳng định đầu tư vào Nga là an toàn và tốt nhất.

Đề cập đến tình trạng đồng ruble của Nga mất giá mạnh, Tổng thống Putin cho rằng không có vấn đề hay khó khăn nào không thể vượt qua. Tuy nhiên, vấn đề này đòi hỏi sự nghiên cứu tỉ mỉ của Ngân hàng trung ương Nga.

Ông Putin khẳng định sẽ không có bất kỳ động thái đột ngột nào trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tỷ giá đồng ruble. Cũng theo Tổng thống Putin, việc Ngân hàng trung ương Nga nâng lãi suất lên mức 12% là quyết định gượng ép của cơ quan quản lý./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục