Vuong quoc Anh tiep tuc doi mat voi cac cuoc dinh cong hinh anh 1Một nhà ga ở Anh. (Nguồn: Getty images)

Nhân viên ngành đường sắt tại Anh ngày 20/8 đã tiến hành cuộc đình công mới nhất trong một loạt các cuộc biểu tình diễn ra gần đây, trong bối cảnh lạm phát ở mức cao trong hàng thập niên đã tác động đến lương và thúc đẩy các cuộc biểu tình trong nhiều ngành khác nhau.

Việc hàng chục nghìn nhân viên ngành đường sắt dừng hoạt động đã làm gián đoạn hoạt động đi lại vào cuối tuần, khiến chỉ có khoảng 20% tàu hoạt động và một số khu vực không có dịch vụ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhân viên trong các lĩnh vực khác nhau cũng thúc giục tăng lương và yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn.

Mick Lynch, tổng thư ký của công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT), nói rằng chính phủ cần phải ngừng can thiệp vào những tranh chấp này để người sử dụng lao động có thể đi đến một thỏa thuận thương lượng với người lao động.

Ông cảnh báo rằng nhiều khả năng sẽ có những cuộc đình công tiếp theo nếu không đạt được sự thỏa hiệp về việc tăng lương cũng như các điều khoản và điều kiện làm việc.

[Anh: Làn sóng đình công tiếp tục kéo dài cùng cơn “bão giá”]

Cuộc đình công trên diễn ra sau một cuộc biểu tình tương tự vào ngày 18/8 và một cuộc đình công trên toàn hệ thống giao thông của London vào ngày 19/8.

Dữ liệu chính thức công bố ngày 17/8 cho thấy lạm phát của Vương quốc Anh ở mức cao nhất trong 40 năm, trên 10%, do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao làm ảnh hưởng hàng triệu người dân.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã dự báo lạm phát có thể lên tới 13% trong năm nay, đẩy nền kinh tế Anh vào một cuộc suy thoái sâu và kéo dài.

Các cuộc đình công của ngành đường sắt đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, một số bày tỏ sự thất vọng nhưng những người khác lại ủng hộ người lao động.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)