WB du bao kinh te Campuchia tiep tuc tang truong manh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Angkor Focus Travel)

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này dự kiến đạt khoảng 6,9% trong năm nay.

Theo dự báo này, trong năm nay, kinh tế Campuchia sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 6,9% do sự gia tăng các khoản chi tiêu của chính phủ, cùng với những điều kiện thuận lợi trên toàn cầu. Theo WB, dòng chảy đầu tư nước ngoài và đầu tư vào cơ sở hạ tầng trung hạn là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển và năng lực sản xuất của Campuchia. Tuy nhiên, WB cũng cảnh báo những hiểm họa tiềm ẩn của nền kinh tế này liên quan tới sự bùng nổ của lĩnh vực xây dựng, sự bất ổn tiềm ẩn liên quan tới cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI vào tháng 7 tới và sự suy giảm năng lực cạnh trạnh.

Nền kinh tế Campuchia hiện dựa trên các trụ cột chính là xuất khẩu sản phẩm dệt may, du lịch, xây dựng, bất động sản và nông nghiệp. Trung Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại nước này. Trong năm ngoái, Trung Quốc đã đầu tư vào Campuchia khoảng 1,43 tỷ USD, chiếm 27% vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) vào quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một thông tin kinh tế khác có liên quan, trong quý I năm nay, Campuchia đã xuất khẩu gần 40.000 tấn mủ cao su tự nhiên. Theo báo cáo của Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia, trong thời gian trên, nước này đã xuất khẩu 39.000 tấn mủ cao su tự nhiên, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, thu về hơn 57 triệu USD cho ngân sách quốc gia.

Mủ cao su tự nhiên của Campuchia chủ yếu xuất khẩu sang các nước trong khu vực như Việt Nam, Malaysia, Singapore và Trung Quốc với giá thành khoảng 1.400 USD/tấn. Trước đó cũng đã có thông tin cho biết một công ty Trung Quốc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Thương mại Campuchia về việc mua 300.000 tấn mủ cao su của nước này trong năm 2018./.
(TTXVN/Vietnam+)