Trên đây là nhận định trong báo cáo dự báo tình hình kinh tế tháng 3 củaBộ phận phân tích và tư vấn kinh tế (EIU) thuộc tạp chí Nhà kinh tế.
EIU chobiết có hai yếu tố giúp châu Á trở thành khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh nhất,đó là mức nợ (cả nợ công và nợ tư) thấp ít ảnh hưởng tới ngành ngân hàng và sựnổi lên của Trung Quốc kéo theo sự tăng trưởng kinh tế của cả khu vực.
Tuy vậy, EIU nhận định châu Á vẫn có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro, nhưgiá lương thực và năng lượng tăng cao, bong bóng tài sản...
Trong khi đó, trong báo cáo cập nhật hiện trạng kinh tế Đông Á và TháiBình Dương công bố ngày 21/3, Ngân hàng Thế giới (WB) đã kêu gọi các nền kinh tếĐông Á tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.
Báo cáo "Đảm bảo hiện tại, định hình tương lai" của WB nhấn mạnh lạm phátvẫn là thách thức lớn nhất hiện nay của các nền kinh tế khu vực. Giảm lạm pháthiện là lựa chọn chính sách đặc biệt khó khăn đối với các nền kinh tế thu nhậptrung bình ở Đông Á trong bối cảnh giá hàng hóa và lương thực tăng cao và dòngvốn nước ngoài ồ ạt đổ vào các nước này.
Trong môi trường kinh tế toàn cầu đầy biến động, Đông Á có thể tiếp tụctăng trưởng kinh tế nhanh nếu thực hiện thành công các quyết định kinh tế táobạo để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, giải quyết các thách thức trung hạn nhưđẩy nhanh hội nhập kinh tế khu vực, giảm bất công kinh tế xã hội, giảm khí thảigây hiệu ứng nhà kính trong sản xuất và tiêu thụ.
Báo cáo của WB cho rằng tăng trưởng kinh tế của Đông Á và Thái Bình Dươngvẫn mạnh đáng ngạc nhiên nhờ hiệu quả của các biện pháp thúc đẩy tài chính vàtiền tệ cũng như nhu cầu tăng cao ở nước ngoài. Năm 2010, tăng trưởng khu vựcđạt 9,6% và trong năm 2011 và năm 2012 dự kiến đạt 8,2% và 7,9%.
Cùng ngày, tập đoàn tài chính Mỹ Bloomberg và JPMorgan đã xác nhận tỷ giáhối đoái của các đồng tiền châu Á đang có xu hướng tăng giá mạnh sau nỗ lực củaNhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ngăn chặn sự tăng giá của đồng yenNhật Bản nhằm ổn định thị trường và gia tăng nhu cầu đối với các tài sản ở cácthị trường mới nổi.
Trong ngày thứ ba liên tiếp, đồng đôla Singapore đã tăng giá 0,6%, đồngringgit Malaysia tăng 0,4%, đồng đôla Hong Kong và đồng won Hàn Quốc đều tănggiá 0,2%.
Đồng nhân dân tệ Trung Quốc tăng 0,11%, đạt mức cao nhất trong vòng 17năm qua sau khi nước này yêu cầu các ngân hàng tăng mức dự trữ ngoại tệ bắt buộclần thứ ba trong năm nay. Đồng rupiah Indonesia tăng 0,4%, mức tăng cao nhấttrong 4 năm qua./.