Số ca tử vong do COVID-19 tại châu Phi trong tuần kết thúc ngày 1/8 đã cao đỉnh điểm, hơn 6.400 ca, tăng 2% so với tuần trước đó.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố số liệu thống kê nói trên trong báo cáo công bố ngày 5/8.

Theo báo cáo trên, WHO đặc biệt quan ngại về tình trạng gia tăng mạnh số ca tử vong do COVID-19 tại Nam Phi và Tunisia khi hai nươc này chiếm tới 55% tổng số bệnh nhân không qua khỏi trên toàn châu lục này.

Điều quan ngại là số ca tử vong do COVID-19 tại 15 nước châu Phi có chiều hướng gia tăng.

Trong bối cảnh đó, các quan chức Liên minh châu Phi (AU) ngày 5/8 thông báo cơ quan này bắt đầu phân phối vaccine COVID-19 theo hợp đồng đặt mua với hãng Johnson & Johnson cho lục địa có hơn 1,3 tỷ dân.

[Người Việt tại Nam Phi hỗ trợ các nước châu Phi phòng, chống COVID-19]

Tuy nhiên, các quan chức AU báo động về tình trạng chênh lệch trong phân phối vaccine tới châu Phi - nơi đến nay mới chỉ có 1,5% dân số được tiêm chủng.

Đặc phái viên COVID-19 của AU, ông Strive Masiyiwa cho rằng việc phân phối vaccine tại khu vực châu Phi đang trong tình trạng khủng hoảng, bởi đáng lý ở thời điểm hiện tại, châu Phi được tiếp nhận 320 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, song con số thực tế không phải vậy.

Theo ông John Nkengasong - người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh châu Phi, tính đến ngày 2/8, các nước châu Phi mới chỉ tiếp nhận tổng cộng 103 triệu liều vaccine.

Hiện châu Phi đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 3 và trong 4 tuần qua, châu lục này đã ghi nhận số ca nhiễm mới tăng 2%, trong khi số bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi tăng 6%.

Trong khi đó, mức chênh lệch về tỷ lệ tiêm chủng tại những nước nghèo, bao gồm toàn bộ các nước châu Phi đã bộc lộ sự bất bình đẳng toàn cầu.

WHO kêu gọi các nước ngừng tiêm các mũi tăng cường – giải pháp mà nhiều nước giàu đang cân nhắc, cho đến cuối tháng Chín với lý do giải pháp này sẽ làm gia tăng thêm khoảng cách về tỷ lệ tiêm chủng ở những nước giàu và nghèo./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)