WHO: Campuchia gia tang so ca nhiem bien the Delta khong trieu chung hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia có thêm một ngày nữa số ca mắc mới COVID-19 ở mức thấp so với nhiều tuần trở lại đây.

Tuy nhiên, số ca nhập cảnh vẫn tăng, cùng với đó là nỗi lo đã trở nên hiện hữu về biến thể Delta và cuộc chiến chống dịch chưa biết đến bao giờ mới thấy điểm dừng.

Bộ Y tế Campuchia xác nhận 766 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 307 ca nhập cảnh và 459 ca lây nhiễm cộng đồng. Bộ trên cũng thông báo có thêm 15 ca tử vong vì đại dịch.

Như vậy tính đến nay, Campuchia phát hiện tổng cộng 75.152 ca mắc COVID-19, trong đó 67.692 người đã khỏi bệnh và 1.339 người tử vong.

[Campuchia tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong thịt đông lạnh nhập từ Ấn Độ]

Báo Khmer Times cùng ngày dẫn khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng Campuchia cần quan tâm, theo dõi và thận trọng với các ca nhiễm biến thể Delta không triệu chứng. Những trường hợp giấu bệnh này có thể làm người bị lây nhiễm phát triển triệu chứng rất nhanh.

Theo đại diện WHO tại Campuchia Lý Ái Lan, số người mắc và tử vong vì COVID-19 tại Campuchia vẫn ở mức cao. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các biện pháp ngăn chặn virus SARS-CoV-2 chưa thành công và virus tiếp tục lây lan trong cộng đồng.

Biến thể Delta đang thay thế các biến thể khác tại nhiều nước, trong đó có Campuchia và Campuchia cần chuẩn bị trước kịch bản đối phó với biến thể Delta, thậm chí là Delta Plus lan nhanh trong cộng đồng và một khi biến thể này xâm nhập vào người chưa tiêm phòng, số ca mắc COVID-19 sẽ lại tăng vọt, cùng với số người tử vong và số ca bệnh nặng ngày càng nhiều, gây sức ép lên hệ thống y tế nước này.

Liên quan đến chiến dịch tiêm chủng, giới chức Campuchia thông báo, tính đến hết ngày 27/7, trên cả nước đã có 6.941.285 người được tiêm phòng ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19.

Chính quyền Phnom Penh cũng đã thông báo địa điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi tại toàn bộ 14 quận ở thủ đô. Theo đó, tại 14 quận sẽ có 150 điểm tiêm phòng là các trung tâm y tế và bệnh viện.

Chiến dịch tiêm phòng COVID-19 mũi đầu tiên cho thanh thiếu niên sẽ bắt đầu từ ngày 1/8 và kéo dài đến 4/8 và mũi thứ hai từ 22/8-5/9.

Campuchia đặt mục tiêu tiêm phòng COVID-19 cho 13 triệu người trên cả nước, trong đó có 2 triệu thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)