WHO họp khẩn về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu

Lần đầu tiên được ghi nhận ở khỉ, căn bệnh này thường lây lan khi tiếp xúc gần gũi và hiếm khi lây lan ra ngoài lãnh thổ châu Phi, vì vậy hàng loạt trường hợp nhiễm virus gần đây đã gây ra quan ngại.
WHO họp khẩn về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu ảnh 1Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ tại CHDC Congo. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 20/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây, một căn bệnh do virus gây ra và phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi có hơn 100 ca được ghi nhận hoặc nghi mắc tại châu Âu.

Trong diễn biến mà Đức mô tả là đợt bùng phát lớn nhất ở châu Âu từ trước đến nay, các ca bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở ít nhất 9 quốc gia, gồm Bỉ, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh cũng như ở Mỹ, Canada và Australia.

Lần đầu tiên được ghi nhận ở khỉ, căn bệnh này thường lây lan khi tiếp xúc gần gũi và hiếm khi lây lan ra ngoài lãnh thổ châu Phi, vì vậy hàng loạt trường hợp nhiễm virus này đã gây ra quan ngại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không cho rằng đợt bùng phát này sẽ trở thành đại dịch như COVID-19, do virus này không dễ lây lan như SARS-COV-2.

Bệnh đậu mùa khỉ thường có triệu chứng nhẹ với biểu hiện đặc trưng của người bệnh là sốt và phát ban.

Ủy ban của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhóm họp để thảo luận về vấn đề này là Nhóm Cố vấn Chiến lược và Kỹ thuật về Các Mối nguy Truyền nhiễm có Khả năng xảy ra Đại dịch và Dịch bệnh (STAG-IH), tổ chức tư vấn về các nguy cơ lây nhiễm có thể đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Đơn vị này không chịu trách nhiệm về việc quyết định liệu đợt bùng phát dịch này có cần được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Đây vốn là hình thức cảnh báo cao nhất của WHO, hiện đang được áp dụng cho đại dịch COVID-19.

Một quan chức Mỹ nhận định: "Có vẻ như rủi ro thấp đối với công chúng vào thời điểm này"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục