WHO nhan dinh nguyen nhan gay ra so ca mac gia tang tro lai o chau Au hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Bochum, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một số nước châu Âu, trong đó có Đức, Pháp, Italy và Vương quốc Anh đã dỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch COVID-19 một cách quá mạnh tay và do vậy, những nước này đang chứng kiến số ca mắc gia tăng có thể do biến thể phụ BA.2 của Omicron (còn gọi là "Omicron tàng hình").

Phát biểu họp báo, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge đã bày tỏ sự lạc quan song vẫn cảnh giác về tiến triển của dịch bệnh tại châu Âu.

Theo ông, số ca mắc COVID-19 đang trên đà gia tăng tại 18 trong số 53 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Âu theo cách phân chia của WHO.

[Các hạn chế được dỡ bỏ với du khách ngoại khối EU từ ngày 1/3]

Ông nêu rõ: "Những nước chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đặc biệt là Vương quốc Anh, Ireland, Hy Lạp, Cyprus, Pháp, Italy và Đức."

Theo ông, nguyên nhân khiến số ca mắc gia tăng có thể là do biến thể Omicron tàng hình dễ lây lan hơn, song không gây nguy hiểm so với những biến thể khác.

Ngoài ra, việc một số nước châu Âu quá mạnh tay trong việc dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch cũng là nguyên nhân gây ra tình hình này.

Theo cơ sở dữ liệu của WHO, số ca mắc mới COVID-19 tại châu Âu đã giảm mạnh so với mức đỉnh ghi nhận vào cuối tháng Một, song hiện đang trên đà gia tăng trở lại kể từ đầu tháng Ba.

Trong 7 ngày qua, hơn 5,1 triệu ca mắc mới và 12.496 ca tử vong do COVID-19 đã được ghi nhận tại khu vực châu Âu theo cách phân chia của WHO, nâng tổng số ca mắc từ đầu mùa dịch đến nay lên gần 194,4 triệu ca và số ca tử vong lên hơn 1,92 triệu ca./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)