WHO tin tuong vao kha nang kiem soat va ngan chan dich cua Trung Quoc hinh anh 1Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Xinhua)

Theo Kyodo, Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/1 đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn nguy cơ lây lan chủng virus corona gây viêm phổi mới, đã làm hơn 4.500 trường hợp nhiễm bệnh và ít nhất 106 người thiệt mạng trên khắp Trung Quốc.

Trong cuộc họp chung ở Bắc Kinh, Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus đã nhấn mạnh với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị rằng cơ quan Liên hợp quốc này hy vọng các biện pháp nghiêm ngặt có thể giúp kiểm soát sự bùng phát loại virus chết người có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Tedros nhấn mạnh WHO không khuyến cáo việc các nước tiến hành sơ tán công dân và kêu gọi cộng đồng quốc tế bình tĩnh và không nên có phản ứng thái quá. Ông cho biết WHO tin tưởng của khả năng kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc.

[WHO thừa nhận sai sót về công bố cấp độ cảnh báo dịch do virus corona]

Về phần mình, ông Vương Nghị cho hay Trung Quốc cam kết hợp tác theo phương thức cởi mở và minh bạch với WHO, đồng thời "tin tưởng" vào khả năng xử lý bệnh dịch trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể.

Theo Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), các nhà nghiên cứu nước này đã chọn ra 30 loại thuốc hiện có, các sản phẩm tự nhiên có hoạt tính sinh học và các loại thuốc cổ truyền Trung Quốc, có thể có tác dụng chữa bệnh đối với chủng virus corona mới (2019-nCoV) để tiến hành thêm các thử nghiệm.

Một nhóm nghiên cứu chung gồm các nhà khoa học đến từ Viện Dược liệu Thượng Hải trực thuộc CAS và Đại học Công nghệ Thượng Hải của Trung Quốc đang nghiên cứu các loại thuốc kháng virus corona, vốn đã làm ít nhất 106 người tử vong và hơn 4.500 người nhiễm bệnh trên toàn Trung Quốc.

Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Thượng Hải do hai nhà nghiên cứu Rao Zihe và Yang Haitao dẫn đầu hôm 26/1 đã công bố cấu trúc tinh thể Mpro trong virus 2019-nCoV với độ phân giải cao. Mpro được coi là mấu chốt để tìm ra liệu pháp điều trị bệnh./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)