WHO tu choi phe duyet vaccine ngua COVID-19 do cong ty Canada san xuat hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từ chối phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của Công ty công nghệ sinh học Medicago vì mối quan hệ của doanh nghiệp Canada này với ngành công nghiệp thuốc lá. Quyết định của WHO được cho là sẽ hạn chế đáng kể lượng vaccine phòng COVID-19 trên toàn thế giới.

Quyết định của WHO đặt ra câu hỏi mới về quyết định năm 2020 của Chính phủ Canada đối với khoản đầu tư 173 triệu CAD (138 triệu USD) vào Medicago, trong bối cảnh Philip Morris Investments, một công ty con của tập đoàn thuốc lá khổng lồ Philip Morris, nắm giữ 1/3 cổ phần tại Medicago.

COVAX - một sáng kiến toàn cầu nhằm chia sẻ vaccine với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình -  chỉ có thể sử dụng vaccine được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp, vì vậy việc Medicago bị từ chối có thể hạn chế vaccine này trên thế giới.

Người phát ngôn của WHO cho biết Ban lãnh đạo WHO sẽ tiếp tục thảo luận về trường hợp của Medicago trong bối cảnh ngành công nghiệp thuốc lá đang có xu hướng đầu tư vào y tế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Đổi mới của Canada, ông François-Philippe Champagne thông báo Ottawa đang làm việc với Medicago để tìm giải pháp đưa vaccine của công ty ra thị trường.

Hồi tháng trước, Bộ Y tế Canada đã phê duyệt vaccine Covifenz của Medicago, vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được sản xuất tại nước này. Cho đến nay, Canada là quốc gia duy nhất phê duyệt vaccine này-loại vaccine sử dụng công nghệ tái tổ hợp, với thực vật sống là vật chủ.

[EMA khuyến nghị cấp phép lưu hành thuốc ngừa COVID-19 của AstraZeneca]

Điểm gây tranh cãi chính là Công ước khung của WHO về Kiểm soát thuốc lá-được Canada và gần 200 quốc gia khác ký kết, cấm hợp tác với ngành công nghiệp thuốc lá.

Theo phát ngôn viên Bộ Y tế Canada Anne Génier, Chính phủ Canada tin rằng nước này tuân thủ công ước, khi công ước không loại trừ đầu tư vào phát triển vaccine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Đổi mới Philippe Champagne cho rằng Chính phủ Canada đã chọn đầu tư vào một công ty có loại vaccine gốc thực vật được các chuyên gia khuyến nghị là có triển vọng nhất, nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân nước này./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)