Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chínhtrị, Bộ trưởng Bộ Công an; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng các đồng chílãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ.
Cách đây 72 năm, vào ngày 28/1/1941, khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc từ nướcngoài trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng đã tổ chức và lãnh đạomột nhóm chiến sĩ bảo vệ Người, sau đó phát triển thành một đơn vị bảo vệ lãnhtụ Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Trung ương.
Trước bối cảnh trường kỳ đòi hỏi phải có lực lượng đủ mạnh để đảm đươngnhiệm vụ, ngày 16/2/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 141 thành lậpCục Cảnh vệ. Trong sáu thập kỷ qua, trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ giankhổ cũng như trong thời kỳ hòa bình, đổi mới và xây dựng đất nước, được Đảng,Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, được nhân dân đùm bọc giúp đỡ, được sự phốihợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các lực lượng công an, lực lượng Cảnh vệCông an nhân dân đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh.
Các thế hệ cán bộ,chiến sỹ Cảnh vệ luôn tỏ rõ bản lĩnh kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thànhvới Đảng, Tổ quốc và nhân dân, kiên cường, mưu trí vượt qua mọi khó khăn, giankhổ, anh dũng trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.Hàng trăm ngàn cuộc bảo vệ đã được thực hiện trong công cuộc xây dựng và bảo vệTổ quốc. Nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, sự kiện quốc tế lớnđược tổ chức tại Việt Nam đã được bảo đảm an ninh tốt. Trong cuộc kháng chiếnchống Mỹ, cứu nước, hơn 500 cán bộ, chiến sỹ Cảnh vệ đã anh dũng hy sinh cho sựnghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Với những cống hiến hy sinh vàthành tích đặc biệt quan trọng đó, lực lượng Cảnh vệ đã được Đảng, Nhà nước tặngthưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh lần 1, lần 2, danh hiệu Anhhùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quýkhác.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương nhữngchiến công và thành tích to lớn của lực lượng Cảnh vệ đã đạt được 60 năm qua.Chủ tịch nước đề nghị, trước tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhữngdiễn biến phức tạp, khó lường, các âm mưu, hoạt động đe dọa độc lập, toàn vẹnlãnh thổ, chủ quyền biển, đảo gia tăng, các hoạt động của tội phạm xuyên quốcgia, tội phạm công nghệ cao, tội phạm khủng bố… ngày càng diễn biến phức tạp,lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân phải nỗ lực phấn đấu, tiếp tục làm tốt côngtác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đứcvà nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ về công tác cảnh vệ trong tình hình hiện nay.Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phongtrào “Học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”, giáo dục rènluyện đội ngũ cán bộ, chiến sỹ Cảnh vệ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệtđối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, với lợi ích của Tổ quốc; kỷ luậtnghiêm, nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo trong công tác.
Chủ tịch nước nhấn mạnh: Lực lượng cảnh vệ cần tiếp tục đổi mới và nângcao chất lượng công tác nghiệp vụ, đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu khoa học kỹthuật vào công tác cảnh vệ; đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng các thành tựukhoa học kỹ thuật và trang bị phương tiện có trình độ công nghệ cao, hiện đạicho công tác cảnh vệ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong thời kỳ mới. Cần mởrộng và tăng cường quan hệ hợp tác với an ninh, cảnh vệ các nước phát triển vàcác nước có mối quan hệ truyền thống; xây dựng lực lượng Cảnh vệ Việt Nam ngangtầm với cảnh vệ các nước trong khu vực và trên thế giới.
Chủ tịch nước cho rằng, công tác đảm bảo an ninh trật tự nói chung và đảmbảo an toàn tuyệt đối các đối tượng cảnh vệ là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dânvà toàn quân. Với chức năng là lực lượng nòng cốt và trực tiếp trong công táccảnh vệ, cán bộ, chiến sỹ cảnh vệ phải dựa vào dân, liên hệ chặt chẽ với nhândân; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đoàn thể, các cấp, các ngành tạo nên sứcmạnh tổng hợp trong thực hiện các kế hoạch, phương án bảo vệ.
Chủ tịch nước căn dặn: Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân, từ Đảng bộ toànlực lượng đến chi bộ ở các cơ quan, đơn vị, phải là các tổ chức Đảng trong sạch,vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, là hạt nhân lãnh đạo toànlực lượng; tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4(Khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đây là yếu tốquyết định nhất để xây dựng lực lượng cảnh vệ Công an nhân dân trở thành lựclượng cảnh vệ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, hoàn thành xuất sắctrọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đồng thời, thường xuyên làmtốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo phục vụ yêu cầu công tác,học tập, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sỹ và đảm bảo chế độ, chính sách để độngviên cán bộ, chiến sỹ yên tâm, gắn bó với sự nghiệp cảnh vệ./.