Xoài da xanh miền Bắc lần đầu tiên được xuất khẩu sang Australia

Khoảng 3,5 tấn xoài tượng da xanh đầu tiên của tỉnh Sơn La vừa được chiếu xạ để xuất khẩu sang thị trường Australia theo đường biển và mang lại thu nhập tăng 15-20% cho người nông dân trồng xoài.
Xoài da xanh miền Bắc lần đầu tiên được xuất khẩu sang Australia ảnh 1Người dân thu hoạch xoài. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Chiều nay (28/6), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Trung tâm chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đã tổ chức chiếu xạ 3,5 tấn xoài tượng da xanh đầu tiên của tỉnh Sơn La xuất khẩu sang thị trường Australia.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, đây là lần đầu tiên tại phía Bắc, lô xoài trồng tại Sơn La được doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu sang thị trường Australia.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, loại xoài công ty thu mua tại Sơn La là xoài xanh, thuộc các giống lai như GL3, GL4, xoài Thái Lan, kích cỡ trung bình từ 450-900 g/quả. Các giống xoài này được trồng trong vùng xoài tập trung và triển khai theo quy trình VietGAP.

“Các mẫu xoài đã được gửi sang cho bạn hàng phía Australia và được phía Australia đánh giá rất tốt bởi xoài trồng tại Sơn La có chất lượng giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại Australia,” đại diện Cục Bảo vệ thực vật nói.

[Thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam sang thị trường Australia]

Lô xoài xuất khẩu lần này được bán với giá 22.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường tự do đang bán là khoảng 16.000 đồng/kg. Với mức giá xuất khẩu này, nông dân trồng xoài đã có thu nhập cao hơn từ 15-20%.

Xoài da xanh miền Bắc lần đầu tiên được xuất khẩu sang Australia ảnh 2Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu kiểm tra ngẫu nhiên các mẫu xoài trước khi đưa vào chiếu xạ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Australia, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La tập huấn cho nông dân, lập hồ sơ và tiến hành cấp mã số cho 2 vùng trồng tại bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn để Công ty Trách nhiệm hữu hạn Agricare Việt Nam thu mua lần đầu khoảng 3,5 tấn xoài.

[Xoài sạch Suối Lớn chuẩn bị được xuất khẩu sang Australia]

Về quy trình chiếu xạ, đại diện Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu cho biết, sau khi xoài được đóng gói tại cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số và được Australia chấp nhận, xoài sẽ được đưa đến Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, tập kết tại nhà máy bảo quản trong kho lạnh. Cán bộ của Trung tâm sẽ sử dụng kính lúp, kính hiển vi để quan sát hình thức một số mẫu lấy ngẫu nhiên và được đưa vào quy trình chiếu xạ.

“Sau khi hoàn thiện các công đoạn, xoài được cho vào thùng và dán tem niêm phong, đưa vào phòng lạnh có nhiệt độ từ 2 độ C đến 4 độ C nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn các loại côn trùng gây hại,” đại diện Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hồng Điệp/TTXVN)

Thị trường càphê 2026: Qua thời bão giá

Thị trường càphê có thể “giảm nhiệt” trong trung hạn do nguồn cung được cải thiện, nhưng quá trình này sẽ không diễn ra bằng phẳng mà tiềm ẩn nhiều biến động khó lường.

Càphê đặc sản của Đắk Lắk đã có mặt ở thị trường các nước châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Không gian giá trị quốc gia cho càphê Việt Nam

Liên kết vùng và liên kết chuỗi là con đường tất yếu để càphê Việt Nam vượt qua ngưỡng "cường quốc sản xuất" và tiến tới vị thế quốc gia kiến tạo giá trị trong chuỗi càphê toàn cầu.

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Giá xăng E5 RON 92 tăng 143 đồng mỗi lít

Trong kỳ điều hành ngày 15/1, giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ, xăng RON95-III có giá mới là 18.712 đồng/lít còn giá dầu diesel tăng lên ngưỡng 17.287 đồng/lít.