Xuat hien lu lon tren song Hong, song Chay doan qua tinh Lao Cai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Từ đêm về sáng ngày 4/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ hoạt động mạnh, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác đã xảy ra ở Lào Cai.

Tuy nhiên, mưa không đồng đều, một số nơi có mưa vừa, mưa to như xã Cốc Ly (Bắc Hà) 24,8mm; xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) nhiều hơn 37mm, thành phố Lào Cai mưa to với lượng 97mm.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của mưa trên diện rộng kết hợp với mưa lớn phía đầu nguồn trên đất Trung Quốc, nước từ thượng lưu đổ về gây lũ cao trên sông Hồng, sông Chảy đoạn chảy qua tỉnh Lào Cai.

Lúc 10 giờ ngày 4/8, Trạm thủy văn Bảo Yên (sông Chảy) quan trắc được mực nước lên tới 71,7m (trên báo động 1 là 0,7m).

[Bắc Bộ mưa to, nước lũ đổ về các hồ thủy điện tiếp tục tăng nhanh]

Cùng thời gian trên, Trạm thủy văn thành phố Lào Cai (sông Hồng) quan trắc được mực nước lên đến 78,94m (dưới báo động 1 là 1,06m).

Trong khi đó, tổ vận hành Nhà máy thủy điện Bắc Hà trên sông Chảy thông báo do nước từ thượng lưu đổ về hồ chứa lớn, để đảm báo an toàn, thủy điện phải chạy 2 tổ máy và xả tràn với lưu lượng là 687m3/s.

Hiện lũ trên 2 sông vẫn tiếp tục lên; lũ lên cao đã làm ngập úng một số diện tích rau xanh, hoa màu của người dân trồng dọc hai bên vùng thấp ven sông.

Dự báo đỉnh lũ cao nhất trên sông Hồng khả năng lên mức 80m (đạt cấp báo động 1). Trên sông Chảy, khả năng đỉnh lũ lên tới 72m (trên báo động 1 là 1,0m).

Dự báo ngày và đêm 4/8, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai vẫn hoạt động mạnh. Các địa phương tiếp tục có mưa trên diện rộng; rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh.

Người dân các huyện và thành phố, nhất là khu vực vùng núi cần tăng cường cao nhất việc phòng tránh lũ quét và sạt lở đất đá; phòng ngừa ngập úng ở vùng thấp, vũng trũng ven sông.

Hiện các cấp chính quyền địa phương nơi có sông chảy qua đang tích cực đôn đốc, nhắc nhở người dân theo dõi sát diễn biến lũ, sẵn sàng di dời người và tài sản khi có lệnh.

Chính quyền nghiêm cấm mọi người không vượt sông, đánh bắt cá, vớt gỗ, củi trôi để đảm bảo an toàn về tính mạng./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)