Xuat khau gao Thai Lan nam 2018 du bao se giam manh hinh anh 1Các bao gạo tại một nhà máy ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông tin từ Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), việc đồng baht mạnh lên gần 10% và sản lượng dự báo giảm sẽ khiến xuất khẩu gạo trong năm nay không đạt chỉ tiêu tăng 9,5%, mặc dù mức chỉ tiêu đó đã thấp hơn 18% so với 11,6 triệu tấn của năm trước.

[Bộ Thương mại Thái Lan cân nhắc thời điểm đưa gạo ra thị trường]

Chủ tịch TREA, ông Charoen Laothamatas giải thích: “Đồng baht mạnh lên là khó khăn lớn đối với xuất khẩu gạo năm nay, vì giá gạo Thái Lan trở nên kém hấp dẫn so với các đối thủ khác”.

Theo ông Charoen, con số xuất khẩu 9,5 triệu tấn được đưa ra vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, đồng baht đã tăng hơn 9% so với USD trong năm 2017, và tăng tiếp 3,1% trong 1,5 tháng đầu năm nay, ở thời điểm giữa tháng 2 năm nay là 31,6 THB/USD, trong khi cùng thời điểm tiền đồng của Việt Nam chỉ tăng 1%, và rupee tăng 6%.

Xuat khau gao Thai Lan nam 2018 du bao se giam manh hinh anh 2Phân loại gạo tại một nhà máy ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Laothamatas cho biết “nếu đồng baht tiếp tục tăng, Hiệp hội sẽ hạ chỉ tiêu xuất khẩu gạo”. Hiện gạo hương nhài (Hom Mali) của Thái Lan giá 1.200 USD/tấn vào giữa tháng 2, gần gấp đôi mức 650 USD/tấn gạo cùng loại của Việt Nam.

Ngoài ra, dù giá dầu tăng cũng sẽ thúc đẩy sức mua của các nước Trung Đông nhưng những hàng rào phi thuế quan ở một số nước nhập khẩu, chẳng hạn như kiểm soát chặt chẽ hơn dư lượng hóa chất, cũng có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu sang Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Về thị trường thế giới, TREA nhận định nhu cầu toàn cầu vẫn sẽ mạnh vì những nước nhập khẩu lớn như Philippines và Indonesia dự kiến sẽ mua khoảng 1-1,5 triệu tấn trong năm nay. Chính phủ Thái Lan mới đây thông báo chính sách kiểm soát sản lượng gạo hàng năm ở mức khoảng 30 triệu tấn, giảm so với khoảng 33 triệu tấn của năm 2017./.
(TTXVN/Vietnam+)