Thời gian qua, có một số thông tin phản ánh việc Trường phổ thông Quốc tế Newton (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) liên kết với Trường George Washington (Mỹ) để đào tạo và cấp bằng quốc tế, tuy nhiên đối tác đào tạo của Trường phổ thông Quốc tế Newton lại không đáp ứng đầy đủ các yếu tố về mặt pháp lý, không có hoạt động giảng dạy tại các địa chỉ mà trường này đăng ký ở Mỹ, không có kiểm định quốc gia hay kiểm định vùng.

Trước sự việc trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và yêu cầu Sở chỉ đạo Trường phổ thông Quốc tế Newton dừng hợp đồng hợp tác với Trường George Washington theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường George Washington và các bên liên quan.

Ngay sau đó, Trường phổ thông Quốc tế Newton đã quyết định từ ngày 16/4 tạm dừng hợp tác với Trường George Washington, yêu cầu trường này cung cấp giấy kiểm định chất lượng theo đề nghị của các cơ quan quản lý giáo dục Việt Nam. Nếu trong ba tháng, Trường George Washington không cung cấp được giấy kiểm định chất lượng thì Trường phổ thông Quốc tế Newton sẽ chấm dứt hợp đồng liên kết.

Trước thông báo này, nhiều phụ huynh có con đang theo học hệ quốc tế tại Trường phổ thông Quốc tế Newton rất lo lắng. Trong cuộc gặp gỡ, trao đổi gần đây với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhiều phụ huynh đã bày tỏ nguyện vọng mong muốn nhà trường tiếp tục ổn định chương trình giảng dạy với thời khóa biểu và chất lượng giáo viên, chất lượng bài giảng như trước đây.

[Bộ Giáo dục đề nghị 9 tỉnh, thành phố dừng hợp tác với Trường GWIS]

Tại cuộc gặp gỡ, trao đổi, hầu hết phụ huynh có con theo học hệ quốc tế của Trường phổ thông Quốc tế Newton cho biết họ quan tâm không chỉ là bằng tốt nghiệp quốc tế mà quan trọng hơn là chất lượng đào tạo, lượng kiến thức các học sinh thu nhận được. Nhiều ý kiến cho rằng trong lúc các cơ quan quản lý chưa có kết luận cuối cùng về tính pháp lý của hợp đồng liên kết đào tạo giữa hai trường, Trường phổ thông Quốc tế Newton cần giữ nguyên chương trình, giáo viên và giáo trình giảng dạy ba môn Toán, Khoa học và Ngôn ngữ để đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Trước thông tin từ Hiệu trưởng Trường phổ thông Quốc tế Newton cho biết nhà trường sẽ xin tư vấn từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) để tìm đối tác thay thế, nhiều phụ huynh thể hiện nguyện vọng nhà trường sẽ giữ được chất lượng giảng dạy và mức học phí không quá cao, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình đang có con theo học tại đây.

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - cho biết trong khi những khúc mắc về hoạt động của Trường George Washington chưa được làm rõ thì Trường phổ thông Quốc tế Newton phải tạm dừng chương trình liên kết đào tạo. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của học sinh, quyền lợi và uy tín của nhà trường, trong thời gian này, nhà trường không được thay đổi chương trình giảng dạy.

“Quyết định của Bộ là dừng hợp tác với Trường George Washington chứ không phải dừng chương trình đào tạo. Còn đối với việc cấp bằng cho những học sinh đang theo học, hai trường cần căn cứ vào hợp đồng liên kết để xử lý. Ngoài ra, Trường phổ thông Quốc tế Newton phải có yêu cầu, trao đổi với Trường George Washington xem bao giờ họ cung cấp được giấy kiểm định chất lượng. Trước mắt, Trường phổ thông Quốc tế Newton cần xây dựng đề án dạy chương trình 3 môn Toán, Khoa học và Ngôn ngữ theo giáo trình Mỹ trình Sở xem xét và phê duyệt,” ông Phạm Văn Đại nói.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cũng đề nghị Phòng Giáo dục phổ thông trực thuộc Sở kiểm tra lại tất cả các thủ tục về đầu tư nước ngoài của các trường trên địa bàn thành phố xem trường nào có vấn đề tương tự để có những hướng dẫn kịp thời, đảm bảo nền nếp. Chương trình nào tốt sẽ thông tin tới các trường để cùng nhau liên kết chia sẻ. Đồng thời, đề nghị Cục Hợp tác đầu tư nước ngoài (Bộ Giáo dục và Đào tạo) giới thiệu các đối tác uy tín, hợp pháp để các trường trong nước liên kết cấp bằng hoặc liên kết giảng dạy để nền giáo dục Thủ đô tiệm cận với nền giáo dục quốc tế./.