Nhân viên cứu hộ và những người bị thương trong vụ nổ tại Bulawayo. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng Reuters, ngày 4/7, các tờ báo địa phương đưa tin, cảnh sát Zimbabwe đã bắt giữ hai đối tượng liên quan tới vụ nổ bằng lựu đạn nhằm vào cuộc míttinh tranh cử của Tổng thống Emmerson Mnangagwa hồi tháng trước, khiến 2 người thiệt mạng và 47 người bị thương.

Theo tờ Herald thuộc nhà nước và các ấn phẩm khác, Tướng công an Godwin Matanga cho biết, cảnh sát đã bắt giữ hai nghi can và đang tìm kiếm những đối tượng khác.

[Zimbabwe: Vụ nổ tại cuộc vận động tranh cử là hành động khủng bố]

Phát biểu với các sỹ quan tại thành phố Bulawayo, Đông Nam Zimbabwe, nơi xảy ra vụ nổ, ông Matanga chia sẻ: "Chúng tôi tiếp tục điều tra thêm thông tin để có thể trừng trị bất kỳ ai nhúng tay vào hành động ghê tởm này."

Trong khi đó, tờ báo tư nhân NewsDay cho biết, các nghi can đã được trả tự do. Lực lượng cảnh sát hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Ông Mnangagwa, nhân vật thay thế lãnh đạo kỳ cựu Robert Mugabe sau một vụ đảo chính hồi tháng 11 năm ngoái, nghi ngờ nhóm người chủ mưu vụ ám sát nhằm vào ông là những người cùng đảng.

Hồi tháng trước, trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, Tổng thống Mnangagwa cho biết ông tin rằng vụ tấn công do nhóm G40 thực hiện. G40 là một nhánh trong đảng cầm quyền ZANU-PF, vốn ủng hộ bà Grace, vợ cựu tổng thống Mugabe. Tuy nhiên, ông Mnangagwa không cáo buộc bà Grace Mugabe liên quan tới vụ tấn công./.