Quang cảnh lễ phát động Chiến dịch Giờ lập trình tại Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê/Vietnam+)

Sáng 5/3, lễ phát động Chiến dịch Giờ lập trình 2016 cho nữ giới chính thức diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

Chương trình Giờ lập trình cho nữ giới (Coding for Girl) nằm trong khuôn khổ chiến dịch Giờ lập trình được triển khai tại Việt Nam. Đây là một chương trình nhằm hỗ trợ và khuyến khích, khơi dậy niềm đam mê lập trình và khoa học máy tính cho nữ giới.

Tại Đà Nẵng, Giờ lập trình năm 2016 sẽ triển khai tại khoảng 70 trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông, tiếp cận 10.000 thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố.

Với Giờ lập trình, người tham gia sẽ trải nghiệm một trò chơi, người chơi sẽ điều hướng, khai thác, thiết lập và khám phá trong thế giới Minecraft 2D, sử dụng công cụ lập trình trực quan dựa trên cách thiết lập các khối để hoàn thành tất cả những hành động.

Trong bản hướng dẫn, người chơi sẽ được cũng cấp một bộ gồm 14 thử thách, bao gồm thời gian chơi tự do để khám phá khái niệm lập trình mà họ đang học thông qua chơi game. Với trò chơi này, người chơi sẽ có hiểu biết về trình tự hoạt động của máy tính theo các câu lệnh, bước đầu tìm hiểu về lập trình, qua đó có thể rèn luyện tư duy logic, làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề...

Đây là năm thứ 3 Việt Nam tổ chức chiến dịch Giờ lập trình. Năm 2015, sau gần 1 tháng phát động, chương trình đã tiếp cận hơn 120 trường, triển khai thành công và được gần 50.000 học sinh từ địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Hà Nội hưởng ứng.

Chương trình tại Đà Nẵng do Đại học Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Microsoft và Trung tâm Công nghệ thông tin Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) phối hợp tổ chức.

Dự kiến, sau 3 tuần triển khai, Ban tổ chức sẽ chọn ra 20 tập thể, cá nhân xuất sắc để trao các phần quà của chương trình.

Lễ tổng kết và trao giải Giờ lập trình sẽ tổ chức trong Ngày hội Công nghệ cho giới trẻ (Youthsparklive) diễn ra vào ngày 26/3. Trong sự kiện này, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được tương tác với những người đi trước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tìm hiểu thêm về đặc trưng, khó khăn, thách thức và cơ hội của ngành này.

Người tham gia còn được hòa mình vào những hoạt động kích thích khả năng tư duy và được xem minh họa các sản phẩm hữu ích của Microsoft, trải nghiệm các phần mềm và chương trình công nghệ mới nhất của Microsoft, khám phá năng lực bản thân và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước./.