Lực lượng binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: dainikexpress)

Ngày 8/8, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết quân đội nước này sẽ tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ diễn ra vào tháng tới tại căn cứ liên quân Lewis-McChord ở Tacoma, Washington.

Cuộc tập trận mang mật danh “Yudh Abhyas” sẽ kéo dài từ ngày 14-27/9.

Hơn 200 binh sỹ Ấn Độ từ quân đoàn Gorkha sẽ tham gia cuộc tập trận trên thực địa ở cấp tiểu đoàn với các bài diễn tập chung trong khuôn khổ Yudh Abhyas.

Nguồn tin quân đội cho biết cuộc tập trận sẽ tăng cường khả năng tương tác và phối hợp giữa quân đội hai nước ở cấp tiểu đoàn và hai bên cũng mong muốn nâng cấp các bài tập trong cuộc tập trân song phương Yudh Abhyas.

[Ấn Độ và Mỹ thành lập diễn đàn đối tác chiến lược song phương]

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận chung Malabar và trong bối cảnh quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc căng thẳng liên quan đến tranh chấp biên giới ở khu vực Doklam.

Thời gian gần đây, Ấn Độ và Mỹ liên tục tăng cường phạm vi, sự phức tạp và tần suất các cuộc diễn tập quân sự song phương như là một phần của quan hệ “đối tác chiến lược và hội tụ” giữa hai nước.

Trong báo cáo đầu tiên về quan hệ với Ấn Độ trước quốc hội dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ tuyên bố Ấn Độ là một đối tác an ninh ngày càng quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xa hơn./.