Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (phải) trong một cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo AFP và Kyodo, ngày 28/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng thỏa thuận mang tính bước ngoặt mới đạt được trước đó cùng ngày giữa Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề "phụ nữ mua vui" báo hiệu một "kỷ nguyên mới" trong quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Abe nói: "Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chào đón một kỷ nguyên mới. Cả hai nước sẽ hợp tác để mở ra kỷ nguyên này."

Cùng ngày, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết bà Park Geun-hye đã bày tỏ hy vọng thỏa thuận trên sẽ đánh dấu sự khởi đầu mới cho quan hệ Hàn-Nhật. Phát biểu này được bà đưa ra tại buổi tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại văn phòng tổng thống.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Đảng Saenuri cầm quyền và Liên minh chính trị mới vì dân chủ (NPAD) đối lập chính của Hàn Quốc cùng ngày đã có những phản ứng trái chiều về thỏa thuận Hàn-Nhật đạt được trước đó cùng ngày liên quan đến vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Yonhap cho biết Đảng Saenuri đánh giá thỏa thuận trên là một bước tiến bộ đầy ý nghĩa, đồng thời kêu gọi Chính phủ Nhật Bản có lộ trình hành động cụ thể và tích cực để thực hiện đầy đủ thỏa thuận.

Người phát ngôn Lee Jang-woo của Saenuri được dẫn lời nói: “Đây là một thỏa thuận có bước tiến bộ rõ rệt ở điểm trách nhiệm của Chính phủ Nhật Bản được quy định rõ."

Tuy nhiên, NPAD lại tuyên bố không thể chấp nhận thỏa thuận trên do Chính phủ Nhật Bản đã né tránh trách nhiệm pháp lý.

Nữ phát ngôn viên Kim Sung-soo của NPAD được dẫn lời nói: “Trong thỏa thuận này, trách nhiệm của Chính phủ Nhật Bản chỉ giới hạn trong khuôn khổ đạo đức. Nếu chúng ta cho rằng vấn đề lớn nhất ở đây là Chính phủ Nhật Bản phải công nhận trách nhiệm pháp lý của mình thì những gì vừa đạt được là rất đáng thất vọng... Chúng tôi thấy đáng tiếc là Chính phủ Hàn Quốc đã cam kết chấm dứt hẳn cuộc tranh cãi này."

Theo thỏa thuận đạt được trong cuộc hội đàm tại Seoul giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida, phía Nhật Bản đồng ý nhận trách nhiệm về vấn đề “phụ nữ mua vui” và cam kết sẽ đóng góp 1 tỷ yen (khoảng hơn 8 triệu USD) vào một quỹ hỗ trợ các nạn nhân, còn phía Hàn Quốc cam kết sẽ chấm dứt cuộc tranh cãi này nếu phía Nhật Bản hoàn tất các trách nhiệm của mình./.