Bạo động xảy ra trong cuộc biểu tình. (Nguồn: wnd.com)

Tối 27/4, Thống đốc Maryland (Mỹ) Larry Hogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời đặt lực lượng Vệ binh Quốc gia vào tình trạng báo động cao để sẵn sàng ứng phó với làn sóng biểu tình bạo lực ngày càng leo thang tại thành phố Baltimore thuộc tiểu bang miền Đông này.

Thống đốc Larry Hogan đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của chính quyền thành phố Baltimore sau khi những thanh niên biểu tình dự đám tang của Freddie Gray tấn công cảnh sát, đốt phá các phương tiện giao thông và cửa hiệu. Ít nhất 7 cảnh sát đã bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình. Bạo lực bùng phát khiến Đại học Maryland Baltimore và hàng loạt cửa hiệu cũng như trung tâm mua sắm phải đóng cửa sớm.

Trong khi đó, Thị trưởng Baltimore Stephanie Rawlings-Blake cho biết chính quyền sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố này từ 22 giờ ngày 28/4 (2 giờ GMT ngày 29/4). Lệnh giới nghiêm ban đầu kéo dài 1 tuần và sẽ được gia hạn nếu cần thiết. Thị trưởng Baltimore cũng lưu ý lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Maryland sẽ được triển khai tại Baltimore ngay khi có thể.

Phát biểu trước báo giới, Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Maryland Barbara Mikulski nói rằng những gì đang diễn ra “thật khủng khiếp.” Thượng nghị sĩ Ben Cardin thì cho biết ông đang chờ kết quả điều tra một cách độc lập của Bộ Tư pháp về vụ việc của Freddie Gray, thanh niên da màu đã thiệt mạng hồi tuần trước với nhiều vết thương ở cột sống khi đang bị cảnh sát Baltimore giam giữ./.