Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc bốn ngày (từ 10-13/4), Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nhận định tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại to lớn giữa Trung Quốc và Nigeria là một cơ hội mà quốc gia Tây Phi này không thể bỏ qua.

Ông Buhari cho biết, Nigeria và Trung Quốc chia sẻ những cơ hội hợp tác to lớn trong các lĩnh vực như nông nghiệp, khai khoáng, sản xuất điện, đường sắt,...

Ông Buhari nhấn mạnh mong muốn tăng cường quan hệ song phương, trong bối cảnh Trung Quốc có thế mạnh về công nghệ, kỹ thuật và tài chính cần thiết để hỗ trợ Nigeria.

Ông Buhari khẳng định, Chính phủ Nigeria cam kết tôn trọng những thỏa thuận đã ký trước đây với các doanh nghiệp Trung Quốc trong khuôn khổ các dự án xây dựng đường sắt, đường bộ và đập thủy điện.

Ông Buhari cho biết, Nigeria sẵn sàng tăng cường phát triển các ngành công nghiệp, nhất là chế tạo và dệt may, thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng, điều này tạo cơ hội lớn cho cả Trung Quốc và Nigeria.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và Nigeria trong thập niên qua đã đạt hơn 100 tỷ USD.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Nigeria từ Trung Quốc là máy móc phục vụ công nghiệp, nông nghiệp, thiết bị điện, điện tử, thiết bị cơ khí và các loại ôtô...

Trong khi đó, hàng hóa xuất khẩu của Nigeria sang Trung Quốc là khoáng sản, gỗ và sản phẩm nông nghiệp như bông, dầu cọ, hạt điều...

Kim ngạch trao đổi thương mại Trung Quốc - Nigeria chiếm 8,3% tổng khối lượng thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi và chiếm 42% tổng kim ngạch buôn bán của quốc gia châu Á này với các nước thành viên của khối Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS).

Chỉ tính riêng trong năm 2015, trao đổi buôn bán giữa hai nước đã đạt 15 tỷ USD và có thể lên tới gần 20 tỷ USD trong năm 2016./.