0,63% cong chuc khong hoan thanh nhiem vu la ''chua chinh xac'' hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu Quốc hội. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân 3 lần lên tiếng nhận trách nhiệm; 2 lần nhận khuyết điểm trước Thủ tướng, cam kết viết bản kiểm điểm nhận trách nhiệm gửi Thủ tướng trong tháng 12/2019; 10 năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa bao giờ nhận tự nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...

Đó những con số đáng lưu ý được chính ông nêu ra tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội diễn ra trong ngày 7/11.

Ít nhất 3 lần nhận trách nhiệm

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân diễn ra trong ngày 7/11, có tới 40 đại biểu đặt câu hỏi, 16 đại biểu tranh luận, 4 đại biểu đặt câu hỏi nhưng chưa được trả lời, 29 đại biểu đăng ký không đủ thời gian đặt câu hỏi.

Nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội liên quan đến nhiều vấn đề “nóng,” đang có nhiều vướng mắc, được các đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm. Điển hình là việc tổ chức thi xét nâng ngạch công chức, viên chức; văn bằng chứng chỉ liên quan đến công tác quản lý, điều hành của từng ngành, từng địa phương; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đối với công tác cán bộ.

[Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Tôi sẽ làm bản tự kiểm điểm nhận trách nhiệm]

Đáng chú ý, trong quá trình trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ít nhất 3 lần thẳng thắn lên tiếng nhận trách nhiệm.

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, xây dựng. Các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, sâu sắc, có tính thực tiễn cao và tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề. Bộ trưởng có kinh nghiệm, nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành, trả lời mạch lạc, rõ ràng, cầu thị, thẳng thắn nhận trách nhiệm trước Quốc hội và Chính phủ.

Chấn chỉnh việc đánh giá công chức

 Dẫn con số 0,63% công chức trong cả nước không hoàn thành nhiệm vụ, đại biểu quốc hội tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Thị Thủy đề nghị Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết tỷ lệ trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không? “Nếu không đúng, nguyên nhân xuất phát từ quy định về đánh giá, phân loại công chức không phù hợp hay đến từ có sự nể nang, “dĩ hòa vi quý”?

Giải đáp thắc mắc nêu trên, Bộ trưởng Nội vụ dẫn báo cáo tổng hợp từ 40 tỉnh, thành và các bộ, ngành. Theo đó, tỷ lệ cán bộ, công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 27,7%; hoàn thành tốt là 67,3%; hoàn thành nhiệm vụ nhưng năng lực còn hạn chế 6,3% và không hoàn thành 0,63%.

[Chất vấn Bộ trưởng Nội vụ: Cầu thị và thẳng thắn nhận trách nhiệm] 

Với tư cách là Bộ trưởng Nội vụ, ông Tân thẳng thắn, con số 0,63% là “chưa chính xác.” Theo ông, nguyên nhân do các địa phương khi xây dựng tiêu chí đánh giá chưa xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ công việc được phân công nên đánh giá một cách chung chung, còn cảm tính, nể nang.

Ông cho hay, ở Bộ Nội vụ có kiểm tra, ghi chép công việc hàng tháng và công khai ai hoàn thành, ai chưa, lý do vì sao. Đây là căn cứ để đánh giá thi đua cuối năm. Nghĩa là giao việc thì phải đi kèm kiểm tra, giám sát.

“Thường là các đồng chí lãnh đạo ít khi nào được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ, hoàn thành tốt lắm. Tôi hơn 10 năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên, chưa có bản tự kiểm nào tự đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả. Nhưng anh em nói, nếu Chủ tịch, Bí thư, Bộ trưởng mà không tự xếp loại như vậy thì cấp dưới làm gì có hoàn thành xuất sắc được. Tư tưởng còn nể nang là ở chỗ này,” ông Tân trải lòng.

Vì vậy ông cho hay, tới đây, Bộ Nội vụ sẽ tham mưu Chính phủ ban hành nghị định mới thay thế quy định hiện tại theo hướng “đánh giá ngang, dọc, đa chiều, đánh giá bằng những sản phẩm cụ thể.” Với từng đơn vị, địa phương, theo Bộ trưởng, phải chấn chỉnh, tránh tình trạng đánh giá cán bộ đến mức “không tìm ra được người để tinh giản biên chế”../ 

Nhóm PV (Vietnam+)