150 thanh nien, sinh vien kieu bao tham du Trai he Viet Nam 2019 hinh anh 1Thanh niên, sinh viên kiều bào tham gia trồng cây ven biển Đà Nẵng. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Thông tin từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho biết 150 thanh niên, sinh viên kiều bào từ 29 quốc gia sẽ tham dự chương trình Trại hè Việt Nam 2019 từ 10-26/7.

Tại buổi gặp mặt chia sẻ thông tin giữa Ban Tổ chức Trại hè và các thanh niên, sinh viên kiều bào diễn ra tối 10/7, bà Phạm Thị Kim Hoa, Vụ trưởng Vụ Thông tin văn hóa (Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài), đã thông báo nội dung chương trình, quy chế tham gia Trại hè với các thanh niên, sinh viên kiều bào.

Trại hè Việt Nam 2019 sẽ có nhiều hoạt động phong phú tại 10 địa phương ở cả ba miền Bắc-Trung-Nam.

[Thanh niên kiều bào đến dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc]

Trong chương trình Trại hè, các thanh niên, sinh viên kiều bào sẽ được tham gia các hoạt động như viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương và tham quan Khu di tích ATK Thái Nguyên; thăm Khu Di tích Kim Liên; dâng hương tại Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc; thăm Nghĩa trang Trường Sơn, Tượng đài Mẹ Thứ, Địa đạo Kỳ Anh, mộ Nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng, Khu lưu niệm Phạm Văn Đồng.

Ngoài ra, các thanh niên, sinh viên kiều bào còn được tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Hội An-Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Ninh Thuận; tham gia các hoạt động từ thiện tại Hà Tĩnh (tặng quà cho gia đình 10 liệt sỹ Ngã Ba Đồng Lộc), tại Quảng Ngãi (thăm, tặng quà trại trẻ mồ côi), tại Ninh Thuận (tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn); giao lưu với thanh niên trong nước tại: Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Ninh Thuận...

Ngày 11/7, các thanh niên, sinh viên kiều bào bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2019 gồm viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan khu di tích Lăng Chủ tịch, tham quan Bảo tàng Quân đội.

Trại hè Việt Nam 2019 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức, nhằm kết nối, cổ vũ tinh thần đoàn kết, gắn bó, tăng tính tương tác giữa các thế hệ trẻ người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Chương trình Trại hè Việt Nam 2019 giúp các thanh niên, sinh viên kiều bào từ các nơi trên thế giới trở về với cội nguồn, thêm gắn bó với quê hương qua các hoạt động: tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng, giao lưu thanh niên, trải nghiệm thực tế... Từ đó, giúp thế hệ trẻ kiều bào có điều kiện tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về cội nguồn văn hóa nghìn năm văn hiến, lịch sử lâu đời và truyền thống yêu nước của dân tộc. Đây cũng là cơ hội tốt để các em trau dồi tiếng Việt; tận mắt chứng kiến sự đổi thay của quê hương, những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Kể từ năm 2004, sau 15 năm hoạt động, Trại hè Việt Nam đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt Nam từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các đại biểu tham gia Trại hè Việt Nam là những gương mặt xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, thể thao, nghệ thuật... có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng, được lựa chọn kỹ từ cộng đồng người Việt Nam ở các quốc gia trên thế giới.

Các thế hệ thanh niên tham gia từ những năm đầu đều đã trưởng thành, nhiều bạn đang cống hiến và rất thành công trong các lĩnh vực từ kinh doanh, giảng dạy trong các trường đại học, làm việc trong các viện nghiên cứu hoặc cho các tập đoàn lớn trên thế giới, hoặc trở về nước lập nghiệp, đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)