Nhân viên Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan (IEC) kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Kabul ngày 21/10/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 30/12, Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan (IEC) thông báo cuộc bầu cử tổng thống tại nước này sẽ được tổ chức vào ngày 20/7 tới, tức là muộn 3 tháng so với thời gian dự kiến ban đầu.

Phát biểu với báo giới, người đứng IEC Abdul Badi Sayyad cho hay các cuộc bầu cử hội đồng địa phương và cuộc bầu cử quốc hội bổ sung tại tỉnh Ghazni, vốn bị hoãn do biểu tình, cũng sẽ được tiến hành vào cùng ngày trên.

Cuộc bầu cử tổng thống ban đầu được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 20/4/2019, song giới quan sát cho rằng kế hoạch này không thực tế do IEC vẫn chưa hoàn tất việc tổng hợp kết quả bỏ phiếu bầu quốc hội hồi tháng 10 vừa qua.

IEC đưa ra thông báo trên sau khi có những đồn đoán rằng cuộc bầu cử nhiều khả năng bị hoãn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch rút binh sỹ Mỹ khỏi Afghanistan, động thái có thể làm chệch hướng các nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm với phiến quân Taliban.

Kể từ khi diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội Afghanistan vào ngày 20/10 vừa qua, hàng trăm người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ tấn công đẫm máu, trong đó có cả cử tri và nhân viên phục vụ bầu cử.

Trước đó, phiến quân Taliban đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử này, cho rằng Mỹ sử dụng cuộc bầu cử nhằm mục đích hợp pháp hóa sự cai trị của Washington cũng như sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan./.