Afghanistan noi lai hoat dong xuat khau hat thong sang Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: afghanistantimes.af)

Người phát ngôn chính quyền Taliban ở Afghanistan, ông Zabihullah Mujahid ngày 31/10 cho biết nước này đã nối lại các chuyến bay quốc tế đến Trung Quốc sau thời gian gián đoạn kể từ tháng Tám vừa qua, khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Theo thông báo trên mạng xã hội Twitter, một chuyến bay chở hạt thông đã cất cánh từ sân bay quốc tế Kabul đi Trung Quốc sau buổi lễ chính thức có sự tham dự của các thành viên cấp cao Taliban.

Trong bối cảnh nhiều nước chuyển cơ quan đại diện từ Kabul sang Doha (Qatar) sau khi Taliban kiểm soát hoàn toàn Afghanistan, Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động của đại sứ quán tại nước này.

[Trung Quốc hối thúc WB, IMF viện trợ tài chính cho Afghanistan]

Tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức trực tuyến tháng Chín vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi các nước thành viên G20 dỡ bỏ lệnh trừng phạt đơn phương đối với Afghanistan và chấm dứt việc sử dụng các khoản dự trữ ngoại hối của Kabul như một biện pháp gây sức ép với Taliban.

Năm 2019, Afghanistan đã chính thức khởi động hoạt động xuất khẩu hạt thông qua một cầu hàng không tới một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Cây thông được trồng ở các tỉnh miền Đông Afghanistan như Khost, Paktia, Paktika, Kapisa, Kunar, Nangarhar, Nuristan và Laghman./.

Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)