Ai Cap dau tu 1,6 ty USD ket noi luoi dien voi Saudi Arabia hinh anh 1Nhập mô tả cho ảnh

Chính phủ Ai Cập đã thông qua kế hoạch tài trợ cho một dự án trị giá 1,6 tỷ USD nhằm kết nối lưới điện của quốc gia Bắc Phi này với Saudi Arabia.

Hôm 15/1, ông Mohamed El-Yamany, người phát ngôn của Bộ Điện lực Ai Cập, cho biết việc liên kết hệ thống điện lưới của hai nước vốn bị ngăn cách bởi vịnh Aqaba sẽ giúp chia sẻ sản lượng điện trong giờ cao điểm và giúp hai bên tiết kiệm được chi phí đầu tư để nâng công suất các nhà máy điện.

Theo ước tính của Bộ trên, nếu dự án được hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2017, sẽ có khoảng 3.000 MW được chia sẻ giữa hai nước.

Ông Mohamed El-Yamany nhấn mạnh "khung giờ cao điểm tiêu thụ điện ở Ai Cập và Saudi Arabia là khác nhau, vì vậy cả hai nước sẽ được hưởng lợi từ việc kết nối. Công suất phát điện của Ai Cập là 22.000 MW, do đó việc có thêm 3.000 MW vào giờ cao điểm là "một thuận lợi lớn giúp thúc đẩy sản xuất hàng hóa và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân."

Người dân Ai Cập thường xuyên phải đối mặt với cảnh bị cắt điện, đặc biệt là trong những tháng mùa Hè, do tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, dầu diesel và dầu mazut, các nhiên liện hóa thạch tự nhiên sử dụng trong các nhà máy sản xuất điện.

Dự án liên kết tuyến điện giữa Ai Cập và Saudi Arabia sẽ được Quỹ Phát triển kinh tế và xã hội Arập, Ngân hàng Phát triển Hồi giáo và Quỹ Phát triển kinh tế Arập của Kuwait tài trợ.

Người phát ngôn của Bộ Điện lực Ai Cập El-Yamany cũng nói thêm rằng Ai Cập có liên kết hệ thống điện với Libya và Jordan và đang lên kế hoạch xây dựng một tuyến đường điện mới để kết nối với Sudan.

Ngành điện chiếm khoảng 67% nhu cầu tiêu thụ khí tự nhiên trong nước. Đây chính là lý do khiến Ai Cập trở thành nước nhập khẩu ròng mặt hàng này trong những năm gần đây.

Trong tháng 9/2014, Chính phủ của Tổng thống Abdul Fattah El-Sisi đã đưa ra chính sách ưu đãi các nhà đầu tư sản xuất năng lượng tái tạo trong một nỗ lực nhằm đa dạng hóa các nguồn cung cấp điện thông qua đầu tư của khu vực tư nhân./.

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)