Ai Cap: Dich COVID-19 khong can tro lo trinh nghi su chau Phi hinh anh 1Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 32 ở Addis Ababa, Ethiopia, ngày 11/2/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 1/3 khẳng định các hậu quả của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không thể ngăn cản lộ trình nghị sự của Liên minh châu Phi (AU).

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Ai Cập được đưa ra trong phiên khai mạc Diễn đàn Aswan về Hòa bình và Phát triển bền vững lần thứ hai do quốc gia Bắc Phi này tổ chức bằng hình thức trực tuyến và có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo châu lục.

Phát biểu khai mạc, Tổng thống El-Sisi cho rằng những thách thức và hậu quả liên quan đến đại dịch COVID-19 đã củng cố quyết tâm tiếp tục thực hiện các kế hoạch hành động và xây dựng khu vực tốt hơn để đạt được Chương trình nghị sự 2063 của AU.

Theo nhà lãnh đạo Ai Cập, những tác động kinh tế và xã hội nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm những mối nguy hiểm mà lục địa này phải đối mặt, như hoạt động buôn lậu, buôn người, phổ biến vũ khí và di cư bất hợp pháp.

[AU nỗ lực thúc đẩy Hiệp địch thương mại tự do châu Phi]

Do đó, Diễn đàn Aswan là cơ hội để thảo luận các phương thức và cơ chế hỗ trợ phục hồi sau đại dịch, cũng như định hướng châu Phi tới sự an toàn hơn.

Ông El-Sisi cũng nhắc lại mong muốn của châu Phi đối với cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo việc phân phối vắcxin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới một cách công bằng, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo châu lục thống nhất nỗ lực chung nhằm ngăn chặn hoặc giải quyết những cuộc xung đột ở châu Phi và nâng cao năng lực đối phó với các mối đe dọa đang diễn ra.

Liên quan tới Khu vực Thương mại tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA), Tổng thống Ai Cập khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Cairo đối với khu vực thương mại tự do này, nhấn mạnh việc khởi động AfCFTA vào đầu năm nay là một minh chứng cho sự thành công chung của châu Phi.

Ông El-Sisi cho rằng châu Phi cần những dự án “tham vọng” trong lĩnh vực giao thông vận tải và liên kết mạng lưới điện lực xuyên biên giới.

Các dự án này nhằm mục đích tăng cường hội nhập kinh tế, tạo ra một môi trường thích hợp để đạt được mức độ phát triển cao và đảm bảo cơ hội việc làm cho người dân. Phục hồi hoàn toàn sau đại dịch đòi hỏi phải xây dựng các chính sách phát triển bền vững bao gồm các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường.

Về phần mình, nhiều nhà lãnh đạo châu Phi tham dự Diễn đàn Aswan đã đánh giá cao nỗ lực của Ai Cập trong việc củng cố hợp tác và đoàn kết giữa các nước trong khu vực, cũng như đạt được hòa bình và phát triển trên khắp lục địa.

Theo kế hoạch, Diễn đàn Aswan về Hòa bình và Phát triển sẽ kéo dài tới ngày 5/3./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)