Ai Cap-UAE phat dong cuoc dien tap quan su chung o Bien Do hinh anh 1Cuộc tập trận quân sự và quân sự "Khalifa 2" được tiến hành giữa Ai Cập và UAE vào năm 2016. (Nguồn: quân đội Ai Cập)

Ngày 11/4, tờ Ahram dẫn tuyên bố của các lực lượng vũ trang Ai Cập cho biết, nước này và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã phát động cuộc diễn tập quân sự chung ở Biển Đỏ mang tên Khalifa 3.

Trong thông báo đăng trên trang Facebook chính thức, người phát ngôn quân đội Ai Cập, Đại tá Tamer El-Rifai cho hay, các lực lượng không quân và hải quân hai nước này sẽ tham gia cuộc diễn tập trong nhiều ngày tại một căn cứ ở Biển Đỏ thuộc lãnh hải của Ai Cập.

[Ai Cập, UAE khẳng định quyết tâm của các nước Arab với chống khủng bố]

Người phát ngôn này khẳng định cuộc diễn tập trên là nhằm tiếp tục “tăng cường quan hệ quân sự giữa Ai Cập và UAE” và “phát triển các kỹ năng của các chỉ huy và sỹ quan để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và tiêu chuẩn hóa các nội dung hoạt động.”

Các đơn vị hải quân Ai Cập tham gia tập trận gồm có một tàu khu trục, một tàu tiếp tế hàng hải, một tàu quét mìn…

Trước đó, Ai Cập và UAE đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung mang tên Khalifa 1 và Khalifa 2, lần lượt vào tháng 6/2014 và tháng 4/2016.

UAE là một trong những đồng minh chủ chốt của Ai Cập. Trong thời gian vừa qua, Ai Cập đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự tương tự như trên với các quốc gia, trong đó có Saudi Arabia, Jordan, Bahrain, Mỹ, Nga và Pháp./.

(Vietnam+)