Airbus hoi thuc EU va My giai quyet tranh cai ve tro cap hang khong hinh anh 1Tại trung tâm chuyển giao máy bay Airbus ở Colomiers, miền Tây Nam Pháp ngày 27/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành (CEO) của hãng chế tạo máy bay Airbus, Guillaume Faury, đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tiến tới một giải pháp nhằm giải quyết bất đồng kéo dài lâu nay liên quan đến trợ cấp hàng không và thuế, đồng thời nêu rõ sẽ không có bên nào chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại đối với lĩnh vực này.

Phát biểu trên nhật báo Les Echos (Pháp) số ra ngày 17/10, ông Faury cho rằng EU và Mỹ nên “đóng băng” tất cả các loại thuế và ngồi vào bàn đàm phán để tiến tới một giải pháp có lợi cho cả đôi bên.

Trước đó, ngày 14/10, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của EU liên quan đến chính sách trợ cấp mà khối này dành cho Airbus.

[Mỹ thông báo thời điểm áp thuế đáp trả EU trợ giá cho Airbus]

Đây được đánh giá là thời điểm quan trọng trong cuộc chiến pháp lý kéo dài 15 năm giữa Airbus và đối thủ Boeing của Mỹ.

Với quyết định trên, các máy bay dân sự nhập từ Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha - những quốc gia thiết lập nên Airbus - sẽ có giá cao hơn 10% khi được nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 18/10.

Ngoài ra, Mỹ cũng áp thuế đối với các sản phẩm tiêu dùng bao gồm cả rượu vang. EU đang xem xét khả năng áp thuế trả đũa đối với một số sản phẩm của Mỹ nếu không thể thuyết phục được các thẩm phán WTO vào năm tới rằng Boeing đã được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp không công bằng từ chính phủ Mỹ.

Trong một tuyên bố, WTO từng cho biết cả Airbus và Boeing đều đã nhận được hàng tỷ USD trợ cấp trong vụ tranh cãi thương mại lớn nhất trên thế giới ở cấp độ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Washington được phép đánh thuế trước vì Mỹ khởi kiện trước chín tháng. Dự kiến, WTO sẽ đưa ra quyết định về quyền trả đũa của EU liên quan đến trợ cấp của Mỹ dành cho Boeing vào đầu năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)