Algeria ấn định thời gian tổ chức bầu cử tổng thống

Theo Văn phòng Tổng thống Algeria, Tổng thống Bouteflika ngày 17/1 ký sắc lệnh ấn định thời gian tiến hành bầu cử tổng thống vào ngày 17/4 tới.

Hãng thông tấn quốc gia Algeria APS dẫn thông cáo của Văn phòng Tổng thống nước này, cho biết Tổng thống Abdelaziz Bouteflika ngày 17/1 đã ký sắc lệnh ấn định thời gian tiến hành bầu cử tổng thống vào ngày 17/4 tới.

Với sắc lệnh trên, Ủy ban bầu cử Algeria sẽ được phép phát động các cuộc vận động tranh cử và thời hạn để các ứng cử viên đăng ký tranh cử là 45 ngày.

Hiện Tổng thống Bouteflika, người đã nắm quyền điều hành Algeria từ năm 1999, chưa cho biết ông có tiếp tục tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ tư hay không. Tuy nhiên, theo đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc (FLN) cầm quyền tại Algeria, ông Bouteflika hiện là ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng này.

Tổng thống Bouteflika (76 tuổi) vừa trở về Algeria hôm 16/1, sau khi tiến hành đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Pháp. Trước đó, ông từng bị đột quỵ vào tháng 4/2013. Văn phòng Tổng thống cho biết tình trạng sức khỏe của ông hiện đang được cải thiện rõ rệt.

Tổng thống Bouteflika được xem là đồng minh quan trọng của các nước phương Tây trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo ở Bắc Phi.

Giới quan sát cho rằng việc ông Bouteflika chuyển giao quyền lực nhiều khả năng sẽ gây tình trạng bất ổn tại Algeria, trong bối cảnh bạo loạn khó kiểm soát đang tràn lan tại nhiều nước ở Bắc Phi như Ai Cập, Tunisia và Libya từ năm 2011 đến nay./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục