Algeria keu goi quoc te co hanh dong chung de chong khung bo hinh anh 1Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Thủ tướng Algeria, Abdelmalek Sellal đã khuyến nghị cần phải có hành động chung giữa các cơ quan an ninh quốc tế và sự cam kết thẳng thắn của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố và các loại tội phạm.

Phát biểu tại kỳ họp lần thứ 1 Đại Hội đồng AFRIPOL diễn ra ngày 14/5 tại Alger, Thủ tướng Sellal cho rằng khủng bố và tội phạm buôn bán ma túy, vũ khí, buôn bán người cũng như tội phạm mạng và rửa tiền là những hiểm họa toàn cầu và đe dọa có tổ chức đến an ninh của tất cả các nước.

Điều này đòi hỏi phải có sự hành động chung, phối hợp và hợp tác giữa các cơ quan an ninh cũng như sự cam kết thẳng thắn của cộng đồng quốc tế để chống lại hiểm họa trên.

Thủ tướng Algeria nhấn mạnh điều cần thiết và cấp thiết ngay lúc này là phải tăng cường năng lực hoạt động của các cơ quan cảnh sát châu Phi, thành lập các cơ quan đào tạo và điều tra tư pháp, cũng như trao đổi thông tin tình báo giữa các nước để chống lại các loại tội phạm trên.

Thủ tướng Sellal nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm có tổ chức cần phải có những nỗ lực liên tục và mạnh mẽ, cần phải thực thi những chính sách hòa giải dân tộc để tập hợp nhân dân và loại bỏ sự hận thù.

Thủ tướng Sellal cũng bày tỏ mong muốn những kết quả đạt được từ hội nghị lần này sẽ góp phần làm tăng hiệu quả hành động của tất cả các nước châu Phi, đồng thời cho rằng sự kiện này chứng minh cho sự cam kết và quyết tâm của các chính phủ châu Phi trong hợp tác an ninh và đối phó với những thách thức nhất là chống tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố.

[Mỹ muốn chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan]

AFRIPOL là tổ chức hợp tác cảnh sát châu Phi nhằm cải thiện sự hiệu quả của các cơ quan cảnh sát châu Phi thông qua trao đổi thông tin và kinh nghiệm về chống tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố.

Được Tổng cục An ninh Algeria và Ủy ban Liên minh Châu Phi (AU) phối hợp tổ chức tại Algiers, kỳ họp lần thứ 1 Đại Hội đồng AFRIPOL diễn ra sau khi các quy chế của tổ chức này được thông qua tại phiên họp lần thứ 28 nguyên thủ các nước AU diễn ra tại Addis-Abeba, Ethiopia, hồi tháng 1 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)