An chung than cho doi tuong van chuyen thue 22 banh heroin hinh anh 1Phan Thị Đào cùng tang vật 22 bánh heroin tại cơ quan điều tra. (Nguồn: baovephapluat.vn)

Chiều 17/5, sau hai ngày xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Phan Thị Đào (sinh năm 1980, trú tại thôn 3, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) mức án chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo Điều 250, Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Phan Thị Đào có quen biết với Trần Thị La (sinh năm 1969, quê tỉnh Bắc Kạn). Sau đó, La giới thiệu Đào với Hoàng Thị Hiền, là người quen từ trước (trú tại số 2 đường Tây Thành, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) để Hiền thuê Đào vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngày 10/8/2018, khi đang ở nhà, Đào nhận được điện thoại của Hiền thuê vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam với tiền công là 50 triệu đồng.

[Người phụ nữ giấu 22 bánh heroin trong hàng hóa từ Lào về Việt Nam]

Đào đồng ý và đi xe khách từ tỉnh Bắc Kạn đến thành phố Ninh Bình để gặp Hiền. Tại đây, Hiền đưa cho Đào một túi nilon bên trong đựng tiền USD, một sim điện thoại và một lốc máy nổ mà Hiền đã chuẩn bị sẵn để làm nơi cất giấu ma túy. Tiếp đó, Đào lên xe khách mà Hiền đã đặt trước đi về hướng cửa khẩu Cầu treo (Hà Tĩnh) sang Lào.

Ngày 11/8/2018, Đào đến Lạc Sao nước Lào. Tại đây, Đào được một người thanh niên tên Say (quốc tịch Lào) chủ động gọi điện và nhận túi nilon cùng lốc máy.

Trưa 12/8/2018, Say gặp lại Đào và đưa lốc máy nổ (bên trong chứa 22 bánh heroin). Sau đó, Đào bắt xe về Việt Nam qua Cửa khẩu Bờ Y (tỉnh Kon Tum) rồi tiếp tục đón xe khách đi Thành phố Hồ Chí Minh.

Rạng sáng 14/8/2018, xe đi đến địa bàn huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã bị lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk dừng xe kiểm tra. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong lốc máy nổ do Đào mang theo có chứa 22 bánh ma túy heroin, có trọng lượng 7,73kg.

Quá trình điều tra, Đào khai nhận trước đó đã hai lần vận chuyển ma túy cho Hiền. Trong đó, ngày 20/7/2018, Đào và La sang Lào gặp Say đưa lốc máy và nhận ma túy về vận chuyển xuống Thành phố Hồ Chí Minh giao cho một người đàn ông tên Thắng (không rõ lai lịch). Xong việc, Đào được trả tiền 40 triệu đồng, chia cho La 20 triệu đồng.

Đến ngày 1/8/2018, Đào tiếp tục nhận lời của Hiền qua Lào vận chuyển ma túy được cất giấu trong một cuộn dây cáp về Việt Nam rồi đưa xuống Thành phố Hồ Chí Minh giao cho người đàn ông tên Thắng (không rõ lai lịch) và được Hiền trả công 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, Hiền không thừa nhận việc thuê Đào vận chuyển trái phép chất ma túy. Mặt khác, cơ quan điều tra chưa ghi nhận được lời khai của La nên không đủ cơ sở để xử lý về hình sự. Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, khi có đủ cơ sở sẽ xử lý sau./.

Anh Dũng (TTXVN/Vietnam+)