An Do: Hon 80.000 cu dan o Tamil Nadu phai di so tan do bao Gaja hinh anh 1Tàu thuyền được neo đậu tránh bão Gaja tại bờ biển ở Chennai của Ấn Độ ngày 12/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơn bão Gaja kéo theo gió mạnh, hoành hành tại vùng duyên hải phía Đông Ấn Độ trong tuần qua đã phá hủy nhiều nhà cửa, cây cối và khiến hàng nghìn người dân trong khu vực phải đi sơ tán.

Sáng 16/11, các cơn gió mạnh 120km/h đã tác động trực tiếp tới bang Tamil Nadu và mang theo mưa lớn. Hơn 80.000 cư dân ở một nửa số huyện tại bang này đã phải sơ tán, tìm nơi trú ẩn an toàn.

Cơ quan khí tượng thủy văn Ấn Độ dự báo bão sẽ di chuyển về phía Tây và suy yếu dần trước khi tới vùng biển Arab.

Mưa lớn cũng gây ra tình trạng ngập úng và nguy cơ lở đất ở một số nơi. Trong khi đó, nhiều vùng trong khu vực chịu ảnh hưởng hiện không có điện sử dụng.

Giới chức yêu cầu tạm thời đóng cửa các trường học các cấp và điều động các đội ứng phó thảm họa dọn dẹp cây cối gãy đổ và các cột điện đổ chắn ngang trên các tuyến đường.

[Các cơn bão xuất hiện với tần suất ngày một dày và nguy hiểm]

Hàng nghìn nhân viên khẩn cấp cùng hai tàu hải quân có thợ lặn, các máy bay trực thăng và tàu cứu hộ đã được huy động túc trực phục vụ công tác cứu hộ khi cần thiết.

Đây là cơn bão lớn thứ hai đổ vào vùng duyên hải miền Đông Ấn Độ trong vài tuần trở lại đây sau khi bão Titli tấn công bang Odisha hồi tháng 10 vừa qua khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Thời điểm từ tháng Tư tới tháng 12 hằng năm, miền Nam Ấn Độ thường xuyên phải hứng chịu các cơn bão.

Năm ngoái, bão Ockhi đổ vào các bang Tamil Nadu và Kerela đã khiến gần 250 người thiệt mạng./.
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)