Giới chức Ấn Độ ngày 17/4 cho biết Ủy ban Bầu cử nước này đã hủy cuộc bỏ phiếu tại khu vực miền Nam sau khi tịch thu hơn 110 triệu rupee (khoảng 1,5 triệu USD) được cho là "chi phối kết quả bầu cử."

Đây là lần đầu tiên, hoạt động bỏ phiếu bị hủy bỏ trong cuộc tổng tuyển cử do liên quan tới những mưu toan mua phiếu bầu.

Cụ thể, cử tri ở khu vực bầu cử Vellore thuộc bang duyên hải Tamil Nadu sẽ không đi bỏ phiếu vào ngày 18/4 theo kế hoạch sau khi Ủy ban Bầu cử Ấn Độ thông báo có lo ngại về "một kế hoạch mang tính hệ thống gây ảnh hưởng tới cử tri."

Theo ủy ban trên, tình hình tại Vellore không còn "thích hợp" cho một cuộc bầu cử tự do và đúng nguyên tắc.

Ủy ban Bầu cử Ấn Độ đưa ra thông báo trên sau khi giới chức nước này tịch thu hơn 100 triệu rupee từ một ứng cử viên trước thềm cuộc bỏ phiếu vào ngày 18/4. Hiện Ủy ban chưa đề ra thời hạn bỏ phiếu mới tại khu vực này.

[Kết thúc thành công giai đoạn một bầu cử Hạ viện Ấn Độ]

Tại bang Tamil Nadu, những cố gắng "mua lá phiếu của cử tri" để đổi lấy tiền mặt, rượu, đồ điện tử... đã được ghi nhận trước thềm cuộc bỏ phiếu.

Hơn 1,3 tỷ rupee (khoảng 18,7 triệu USD) và một tấn vàng trị giá 3 tỷ rupee đã bị tịch thu tại bang này kể từ khi thời điểm bỏ phiếu được công bố vào ngày 10/3 vừa qua.

Trong khi đó, tại nhiều khu vực ở bang Tripura, miền Đông Bắc Ấn Độ, các cuộc bỏ phiếu bị hoãn trong 5 năm ngày do lo ngại về an ninh. Các cuộc bỏ phiếu tại đây sẽ được tổ chức vào ngày 23/4 tới thay vì ngày 18/4 như ban đầu.

Theo kế hoạch, cử tri ở gần 100 khu vực bỏ phiếu tại 13 bang ở Ấn Độ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 18/4, vòng hai của cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến diễn ra theo 7 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 11/4 đến ngày 19/5 tới.

Công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành đồng bộ trong ngày 23/5 tới và kết quả sẽ được công bố cùng ngày sau đó. Ước tính có khoảng 900 triệu cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu để bầu chọn 543 nghị sỹ vào Hạ viện Ấn Độ./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)