Ket thuc thanh cong giai doan mot bau cu Ha vien An Do hinh anh 1Cử tri Ấn Độ xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở làng Samuguri, cách thủ phủ Guwahati, bang Assam khoảng 150 km ngày 11/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, giai đoạn một cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17 của Ấn Độ diễn ra ngày 11/4 được coi đã kết thúc thành công, trừ một số vụ bạo lực và sự cố nhỏ liên quan đến công tác bầu cử.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong giai đoạn một khá cao, đạt trên 80% ở một số bang như Tripura và Tây Bengal, trên 70% tại các bang như Nagaland, Manipur, Andaman và Nicobar.

Nhiều bang có tỷ lệ cử tri đi bầu trên 60%, trong đó bang đông dân nhất Uttar Pradesh là 64%.

Mạng Business Today đưa tin việc bỏ phiếu tại 7 khu vực bầu cử ở bang Maharashtra và khu vực bầu cử Bastar - nơi có phiến quân hoạt động mạnh thuộc bang Chhattisgarh cũng đã kết thúc với tỷ lệ cử tri đi bầu lần lượt là 46,13% và 45%.

Tuy nhiên, một số vụ đụng độ đã xảy ra giữa những người ủng hộ các phe phái chính trị khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trong khi đó, phiến quân đã tấn công một số điểm bỏ phiếu tại các bang Chhattisgarh và Maharashtra nhằm cản trở hoạt động bỏ phiếu, song không có thương vong.

Trong khi đó, có thông tin rằng các thiết bị bỏ phiếu điện tử (EVM) bị trục trặc ở bang Andhra Pradesh.

Lãnh đạo đảng TDP Chandrababu Naidu đã gửi thư tới Ủy ban bầu cử phàn nàn về việc nhiều cử tri phải quay về khi có khoảng 30 máy EVM không hoạt động cho đến 9 giờ ở bang này.

Người dân vẫn đi bỏ phiếu cho đến tận 18h cùng ngày ở 18 bang và 2 vùng lãnh thổ liên bang.

Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử bầu Hạ viện khóa 17 ở Ấn Độ, vốn được coi là “đợt thực hành dân chủ” lớn nhất thế giới, bắt đầu từ ngày 11/4, sẽ kéo dài trong 5 tuần, chia thành 7 giai đoạn.

Ước tính khoảng 900 triệu cử tri trong tổng số 1,3 tỷ dân đủ tư cách đi bỏ phiếu, trong số này có khoảng 130 triệu cử tri đủ tuổi đi bầu cử lần đầu.

Các cử tri sẽ bầu chọn các đại diện từ 1.279 ứng cử viên vào 91 ghế Hạ viện ở 20 bang và vùng lãnh thổ liên bang tại 170.000 điểm bỏ phiếu.

Cuộc tổng tuyển cử này được xem như là "thước đo" tín nhiệm đối với đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của đương kim Thủ tướng Narendra Modi.

Kết quả bầu cử, dự kiến công bố vào cuối tháng Năm tới, hoặc sẽ trao cho BJP thêm một nhiệm kỳ 5 năm, hoặc giúp đảng Quốc đại (INC) đối lập từng nắm quyền ở Ấn Độ trong nhiều thập niên sau độc lập, quay trở lại./.

Huy Lê-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)