Ấn Độ nối lại xuất khẩu vaccine COVID-19 theo cơ chế COVAX

Sau 8 tháng tạm dừng để tập trung tiêm phòng cho người dân, Ấn Độ đã vận chuyển lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX.
Ấn Độ nối lại xuất khẩu vaccine COVID-19 theo cơ chế COVAX ảnh 1Lô vaccine Covishield ngừa COVID-19 do Ấn Độ sản xuất được chuyển tới sân bay ở Buenos Aires, Argentina theo cơ chế COVAX hồi tháng Tư. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, ngày 26/11 cho biết đã vận chuyển lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca, có tên thương mại là Covishield, cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX sau 8 tháng tạm dừng.

Trước đó, hồi tháng Ba, Ấn Độ đã tạm ngừng xuất khẩu vaccine để tập trung tiêm phòng cho người dân trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh trên cả nước.

[Dịch COVID-19: Ấn Độ sẽ "gia tăng đáng kể" xuất khẩu vaccine]

Quyết định nối lại xuất khẩu vaccine được đưa ra sau khi SII vượt chỉ tiêu ban đầu về sản xuất 1 tỷ liều Covishield vào cuối năm.

SII cho biết hiện tổng số liều vaccine của AstraZeneca đã sản xuất là 1,25 tỷ liều.

SII cũng dự báo nguồn cung vaccine thông qua COVAX sẽ tăng mạnh trong quý 1/2022. Để tăng cường sản lượng hơn nữa, SII sẽ sản xuất các loại vaccine khác đã được cấp phép, trong đó có Covovax của công ty Novavax (Mỹ)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục