An táng 23 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp

Kết quả xác minh cho thấy 23 hài cốt này của các chiến sỹ của Trung đoàn 48, Liên khu 3, hy sinh trong trận đánh Bốt Đồi Mồi, thuộc thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
An táng 23 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp ảnh 1Toàn cảnh Lễ truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ngày 11/1, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình).

Theo Ban chỉ đạo về tìm kiếm, cất bốc, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Hòa Bình, các đơn vị chức năng đã tiến hành thu thập thông tin, xác lập bản đồ từ các nhân chứng, quần chúng nhân dân và khảo sát thực tế. 

Lực lượng chức năng kết luận địa bàn, lập bản đồ xác định tại khu vực chân núi ở thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đang chôn cất hài cốt các liệt sỹ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Để triển khai công tác tìm kiếm, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đã huy động khoảng 50 cán bộ, chiến sỹ cùng lực lượng dân quân, nhân dân địa phương, các trang bị máy móc kết hợp tiến hành tìm kiếm trên diện tích khoảng trên 6.000m2 từ ngày 23/12/2020 đến ngày 6/1/2021.

[Quảng Trị: Cất bốc 6 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh]

Qua xác minh, được biết đây là hài cốt của các chiến sỹ của Trung đoàn 48, Liên khu 3, hy sinh trong trận đánh Bốt Đồi Mồi, thuộc thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) vào khoảng năm 1947-1950.

Các hài cốt sau khi được tìm thấy đã được Viện pháp y Quân đội và Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) lấy mẫu xét nghiệm ADN để lưu trữ phục vụ cho công tác xác định danh tính liệt sỹ sau này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục