Ngày 9/2, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này sẽ siết chặt kiểm soát biên giới từ ngày 15/2 tới, theo đó người nhập cảnh vào Anh sẽ phải đối mặt với các án phạt hành chính và phạt tù, có thể lên tới 10 năm tù giam, nếu không tuân thủ quy định cách ly tại khách sạn.

Phát biểu tại Hạ viện, ông Hancock cho biết các mức phạt từ 5.000-10.000 bảng Anh (13.780 USD) sẽ áp dụng đối với những người không thực hiện cách ly tại khách sạn được chỉ định.

Những người cố ý che giấu việc đã từng ở các nước trong "danh sách đỏ" 10 ngày trước khi đến Anh sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm.

Những người nhập cảnh từ các nước trong "danh sách đỏ" sẽ phải trả 1.750 bảng Anh (2.411 USD) cho việc cách ly tại khách sạn, phục vụ đi lại và xét nghiệm.

[Anh không áp dụng hộ chiếu vắcxin, dân Đức ủng hộ gia hạn phong tỏa]

Cũng theo Bộ trưởng Hancock, từ ngày 15/2, tất cả người nhập cảnh sẽ đều bắt buộc phải tiến hành thêm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 2 và thứ 8 trong thời gian cách ly.

Nếu kết quả dương tính, họ sẽ phải cách ly và điều trị thêm 10 ngày tính từ ngày xét nghiệm. Mức phạt sẽ là 1.000 bảng Anh (1.378 USD) đối với ai không làm xét nghiệm bắt buộc, và lên tới 2.000 USD nếu không tiến hành xét nghiệm lần thứ hai.

Trước đó, Chính phủ Anh đã ký hợp đồng với 16 khách sạn, cung cấp 4.600 phòng và sẽ có thêm phòng cách ly nếu cần thiết. Lực lượng an ninh sẽ có mặt tại các khách sạn.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan mạnh của biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi trong khi một cuộc thử nghiệm cho thấy vắcxin của Đại học Oxford có hiệu quả kém đối với vắcxin này.

Bộ trưởng Hankcock khẳng định: "Chúng ta phải tăng cường phòng thủ" hơn nữa và việc ứng phó với các biến thể mới "là nhiệm vụ quan trọng."

Vùng England đang thực hiện các biện pháp phong tỏa lần thứ ba kể từ khi bùng phát dịch. Các biện pháp hạn chế tương tự cũng đang được áp dụng tại Scotland, Wales và Bắc Ireland./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)