Các trường đại học ở Vương quốc Anh đang đối mặt nguy cơ “thất thu” hàng trăm triệu bảng Anh tiền học phí do sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã buộc các sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và những quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi dịch phải hủy hoặc hoãn đăng ký tham gia các chương trình học.

Theo tờ Guardian, hầu hết các trường đại học ở Anh đang lên kế hoạch cho các sinh viên mới đến từ Trung Quốc được hoãn chương trình học cho đến tháng 1/2021 và cung cấp các chương trình giảng dạy trực tuyến.

Các bài kiểm tra, trong đó có kiểm tra tiếng Anh, mà học viên phải trải qua để được cấp thị thực và nhập học đã bị hủy tại Trung Quốc.

Trong khi đó, lãnh đạo các trường đại học ở Anh cho biết các sinh viên đến từ Trung Quốc và các nước khác đã tỏ lo ngại về sự ứng phó của Chính phủ Anh đối với dịch COVID-19 và một số sinh viên đã yêu cầu hoãn chương trình học để lấy lại học phí và trở về nước.

[Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Anh]

Các trường đại học ở Anh đang ngày càng phụ thuộc vào nguồn học phí thu được từ các sinh viên quốc tế, trong đó một phần không nhỏ đến từ các sinh viên Trung Quốc.

Hiện có hơn 120.000 sinh viên từ Trung Quốc đang theo học ở Anh cũng như 17.000 sinh viên khác đến từ hai Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau và 8.000 sinh viên từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ước tính, nếu số sinh viên ở các nước và vùng lãnh thổ kể trên đăng ký theo học ở các trường đại học của Anh giảm 10%, thì các trường đại học này sẽ thất thu ít nhất 200 triệu bảng Anh tiền học phí.

Học phí mà các sinh viên quốc tế đăng ký theo học ở các trường đại học ở Anh có thể dao động từ 60.000 bảng Anh/năm để lấy bằng thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh (MBA) ở các trường danh tiếng như Said Business School của Oxford đến khoảng 21.000 bảng/năm cho bằng cử nhân ở trường University College London.

Theo Vivienne Stern, Giám đốc Universities UK International (UUK), tổ chức bảo trợ đại diện cho các trường đại học ở Anh, cho rằng dịch COVID-19 có thể tác động đáng kể tới hoạt động tuyển sinh trong năm 2020 và thời gian nhập học đối với cả các sinh viên quốc tế chứ không chỉ các sinh viên đến từ Trung Quốc./.

 
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)