Anh dang cai hoi nghi toan cau ve an ninh tri tue nhan tao vao mua Thu hinh anh 1Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận về vấn đề công nghệ trong cuộc gặp song phương ngày 8/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, chính phủ Anh ngày 7/6 cho biết nước này sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về an toàn trí tuệ nhân tạo (AI) vào mùa Thu này. Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận về vấn đề công nghệ trong cuộc gặp song phương ngày 8/6.

Thông báo của chính phủ Anh nêu rõ hội nghị thượng đỉnh sẽ xem xét các rủi ro của AI, bao gồm các hệ thống công nghệ tiên phong. Hội nghị cũng sẽ thảo luận về cách thức giảm thiểu những rủi ro này thông qua hợp tác quốc tế.

Một số chính phủ đang tìm cách giảm các mối nguy hiểm của công nghệ mới nổi. Các công nghệ này đã chứng kiến sự bùng nổ trong đầu tư và mức độ phổ biến của người dùng trong những tháng gần đây sau ChatGPT của OpenAI xuất hiện.

[CEO của OpenAI đề xuất lập cơ quan quốc tế giám sát công nghệ AI]

Các cơ quan quản lý trên thế giới đang nỗ lực đưa ra các quy tắc quản lý việc sử dụng AI tạo sinh - công nghệ có khả năng tạo ra văn bản và hình ảnh.

Trong chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm 6/6 vừa qua, Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Công nghệ OpenAI, ông Sam Altman, trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây ra "nguy cơ hiện hữu" đối với nhân loại, do đó cần thành lập một cơ quan quốc tế như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) giám sát công nghệ đột phá này.

Theo ông Altman, thách thức hiện nay là làm cách nào để có thể vừa quản lý các rủi ro này, vừa đảm bảo con người có thể tận hưởng những lợi ích to lớn của AI.

Mới đây, Tập đoàn FPT của Việt Nam và Viện Mila của Canada đã nhất trí tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) một cách có trách nhiệm để phục vụ cho con người và tiến bộ xã hội./.

(Vietnam+)