Anh dua ra huong dan moi ve tiem vaccine cua AstraZeneca hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Ủy ban Hỗn hợp về tiêm chủng và miễn dịch (JCVI) - cơ quan tư vấn chương trình tiêm chủng cho Chính phủ Anh - cho rằng những người dưới 40 tuổi nên tiêm một loại vaccine phòng bệnh COVID-19 khác, không phải của AstraZeneca, do lọai vaccine này có nguy cơ gây cục máu đông hiếm gặp, dù nguy cơ là rất nhỏ.

Trước đó, JCVI chỉ khuyến cáo không nên tiêm vaccine AstraZeneca cho những người dưới 30 tuổi. Như vậy, JCVI đã mở rộng độ tuổi khuyến cáo không nên tiêm phòng vaccine của AstraZeneca.

Theo JCVI, khuyến cáo trên cho thấy mức độ lây nhiễm COVID-19 tại Anh ở mức thấp và sự sẵn có của các loại vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna.

[Xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca ở phụ nữ cao hơn nam]

Trong một tuyên bố, ông Wei Shen Lim, Chủ tịch JCVI, nêu rõ: "Trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tiếp tục được kiểm soát, chúng tôi khuyến cáo những người trong độ tuổi từ 18-39 không có bệnh lý nền cần được tiêm loại vaccine không phải của Oxford/AstraZeneca."

Khuyến cáo trên được đưa ra dựa trên tình hình thực tế tại Anh vào thời điểm này cũng như việc sử dụng tối đa danh mục vaccine sẵn có.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới, ông Jonathan Van-Tam, Phó Giám đốc Cơ quan Y tế vùng England, khẳng định khuyến cáo trên của JCVI không ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm mũi vaccine đầu tiên cho tất cả người trưởng thành trước cuối tháng 7 tới.

Theo một số báo cáo, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã tạo ra cục máu đông hiếm gặp, kèm theo lượng tiểu cầu giảm, chủ yếu xảy ra ở những người trẻ tuổi. Do đó, một số quốc gia khuyến cáo chỉ nên tiêm loại vaccine này cho những người lớn tuổi./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)