Anh: Nganh oto keu goi chinh phu tang cuong ho tro do dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Autocar)

Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ôtô Anh (SMMT) kêu gọi Chính phủ nước này triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ như cắt giảm thuế tiêu thụ để thúc đẩy ngành giữa bối cảnh 1/3 số công nhân trong ngành vẫn phải nghỉ việc do dịch COVID-19.

Trong số các nhà máy chế tạo ôtô phải đóng cửa trong tháng 3/2020 để khống chế sự lây lan của dịch bệnh, hiện một số vẫn đang phải đóng cửa, trong khi số khác đã hoạt động trở lại nhưng giảm mạnh sản lượng. Do đó, sản lượng ôtô của toàn ngành dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Theo SMMT, sản lượng ôtô và xe tải trong năm nay được dự báo giảm 1/3 xuống 920.000 xe và cứ 6 việc làm thì có một việc làm đứng trước rủi ro.

[Anh: SMMT cảnh báo nguy cơ sản lượng ôtô sụt giảm mạnh vì Brexit]

Chính phủ Anh đã ban hành hàng loạt chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế, trong đó có cơ chế hỗ trợ 80% mức lương, trị giá lên đến 2.500 bảng Anh (3.120 USD) mỗi tháng, cho các nhân viên phải tạm thời nghỉ làm.

Tuy nhiên, người đứng đầu của SMMT, Mike Hawes nhận định, can thiệp của Chính phủ là chưa đủ. SMMT cần một gói hỗ trợ để có thể tái khởi động, thiết lập nhu cầu, sản lượng và tăng trưởng. Ông Hawes kêu gọi các biện pháp từ Chính phủ, nhằm thúc đẩy niềm tin người tiêu dùng và tiếp cận không giới hạn với nguồn quỹ khẩn cấp.

Ngành ôtô Anh còn đứng trước mối lo quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu (EU) bị ảnh hưởng sau khi giai đoạn chuyển đổi Brexit kết thúc vào cuối năm 2020. Một Brexit không thỏa thuận có thể khiến sản lượng ôtô tại Anh giảm xuống dưới ngưỡng 850.000 xe vào năm 2025 - mức thấp nhất kể từ năm 1953./.

(TTXVN/Vietnam+)