AP: LHQ cho phép Iran tự thanh sát cơ sở hạt nhân đáng ngờ

Một tài liệu mà hãng tin AP có được tiết lộ, Iran sẽ được phép sử dụng chính các chuyên gia của nước này để thanh sát một cơ sở mà Tehran bị nghi dùng để phát triển vũ khí hạt nhân.
AP: LHQ cho phép Iran tự thanh sát cơ sở hạt nhân đáng ngờ ảnh 1Ảnh tư liệu: Nhà máy sản xuất nhiên liệu ở tỉnh Isfahan, miền trung Iran ngày 9/4/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một tài liệu mà hãng tin AP có được tiết lộ, Iran sẽ được phép sử dụng chính các chuyên gia của nước này để thanh sát một cơ sở mà Tehran bị nghi dùng để phát triển vũ khí hạt nhân theo một thỏa thuận bí mật với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), tổ chức đáng lẽ phải triển khai công tác thanh sát theo lẽ thường.

Thỏa thuận trên khác hẳn với các quy trình thanh sát thông thường giữa IAEA với một quốc gia thành viên khi về cơ bản là nhường quyền thanh sát cho Iran, theo đó cho phép Tehran sử dụng chính các chuyên gia và thiết bị của mình để tìm kiếm bằng chứng về các hoạt động mà Iran luôn phủ nhận, đó là tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Thông thường, những nước bị tình nghi có khả năng phổ biển vũ khí hạt nhân như Iran phải bị giám sát chặt chẽ hơn, trong đó bao gồm cả hoạt động thánh sát nghiêm ngặt.

Việc thanh sát cơ sở hạt nhân Parchin do IAEA tiến hành nằm trong khuôn khổ một cuộc điều tra lớn hơn về các cáo buộc rằng Iran phát triển vũ khí nguyên tử. Tiết lộ trên chắc chắn sẽ chọc tức những người chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran tại Mỹ và Israel./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục