ASEAN nỗ lực nâng cao khả năng đáp ứng của thị trường lao động

ASEAN cần tăng cường nỗ lực và hợp tác nhằm nâng cao khả năng đáp ứng của thị trường lao động cũng như năng suất, khả năng cạnh tranh và thích ứng của người lao động.

Các đại biểu tham gia Hội nghị chụp ảnh chung. (Nguồn: ASEAN)
Các đại biểu tham gia Hội nghị chụp ảnh chung. (Nguồn: ASEAN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 23/11, Hội nghị Quan chức Cấp cao Lao động ASEAN lần thứ 19 (SLOM-19) đã kết thúc tại Philippines với sự tham gia của đại diện tất cả các quốc gia thành viên ASEAN.

Trước đó ngày 22/11, phát biểu khai mạc sự kiện kéo dài 2 ngày này, Thứ trưởng Bộ Lao động và Việc làm Philippines, ông Benedicto Ernesto R. Bitonio, Jr. khẳng định SLOM-19 phù hợp với định hướng của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 về khả năng phục hồi, động lực tăng trưởng mới và hướng tới tương lai, cũng như Tuyên bố của các nhà lãnh đạo về trung tâm tăng trưởng ASEAN.

Ông Benedicto nhấn mạnh rằng ASEAN cần tăng cường nỗ lực và hợp tác nhằm nâng cao khả năng đáp ứng của thị trường lao động cũng như năng suất, khả năng cạnh tranh và thích ứng của người lao động, hướng tới một cộng đồng bao trùm, bền vững và hướng tới tương lai.

Hội nghị đã kiểm điểm tiến độ triển khai Chương trình công tác Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2021-2025 trong các lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động, thanh tra lao động, bảo vệ lao động di cư trong đó có ngư dân nhập cư, bảo trợ xã hội, thúc đẩy việc làm xanh, lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm, giúp lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai.

Việc thực hiện sáng kiến trong các Tuyên bố ASEAN được thông qua trong 5 năm qua cũng đã được thảo luận, trong đó có hướng dẫn triển khai các cam kết trong Tuyên bố ASEAN về bảo vệ người lao động di cư và các thành viên gia đình họ trong các tình huống khủng hoảng; Tuyên bố ASEAN về bảo vệ ngư dân di cư; và Tuyên bố ASEAN về cung cấp các phúc lợi an sinh xã hội cho lao động di cư.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Lào cũng chia sẻ các ưu tiên của Năm Chủ tịch ASEAN 2024 trong lĩnh vực lao động.

ASEAN cũng xem xét, thăm dò khả năng hợp tác với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Viện Nghiên cứu Giáo dục và Đào tạo nghề Hàn Quốc (KRIVET).

Hội nghị hoan nghênh sự chuẩn bị của Singapore để đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 28, SLOM-20 và các cuộc họp liên quan dự kiến diễn ra từ ngày 28-31/10/2024.

Cũng trong khuôn khổ SLOM-19, Hội nghị Quan chức Lao động Cấp cao ASEAN+3 (ASEAN và 3 nước đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 21 cũng đã được tổ chức trong ngày 23/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục