ASEAN hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh của lực lượng lao động

Cuộc họp lần thứ 16 Nhóm công tác về thực hành lao động tiến bộ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ASEAN (SLOM-WG) đã được tổ chức trực tuyến với sự chủ trì của Brunei và Philippines.
ASEAN hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh của lực lượng lao động ảnh 1Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Nguồn: Asean)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/8, Cuộc họp lần thứ 16 Nhóm công tác về thực hành lao động tiến bộ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ASEAN (SLOM-WG) đã được tổ chức trực tuyến với sự chủ trì của Bộ Nội vụ Brunei, Bộ Lao động và Việc làm Philippines.

Cuộc họp đã xem xét kết quả hoạt động của Nhóm công tác theo Kế hoạch công tác SLOM-WG giai đoạn 2021-2025, trong đó có việc công bố Báo cáo khu vực về nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực thông qua đào tạo nghề với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và thông tin thị trường lao động.

[ASEAN+3 chia sẻ kinh nghiệm phục hồi thị trường lao động]

Các sáng kiến khác của SLOM-WG bao gồm dự án lập bản đồ khu vực về hệ thống thông tin thị trường lao động ở các nước thành viên ASEAN, làm cơ sở để cải thiện các chính sách việc làm và đào tạo kỹ năng.

SLOM-WG cũng đã tổ chức chuỗi hội thảo đào tạo trực tuyến về hệ thống thông tin thị trường lao động và bảo trợ xã hội cho những người cao tuổi và lao động phi chính thức.

Bên cạnh đó, SLOM-WG cũng đã xây dựng và sẽ trình lên Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN thông qua Tuyên bố ASEAN về thúc đẩy năng lực cạnh tranh, khả năng thích ứng và kỹ năng của người lao động trong thị trường việc làm tương lai - một trong những nội dung ưu tiên của Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023.

Cuộc họp cũng xem xét việc cập nhật các cơ sở dữ liệu khu vực, đặc biệt là Thống kê việc làm phi chính thức ASEAN và Chỉ số năng suất lao động ASEAN; thảo luận các sáng kiến của SLOM-WG về phát triển và công nhận kỹ năng, cũng như các sáng kiến của Hội đồng đào tạo nghề ASEAN và Khung tham chiếu trình độ ASEAN (AQRF).

Cuộc họp cũng thảo luận các hoạt động liên quan của SLOM-WG, trong đó có Hội thảo liên trụ cột về tăng cường các biện pháp di cư trong ASEAN, nhất là trong lĩnh vực điều dưỡng và du lịch, do Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng Chín tới; kế hoạch mở rộng triển khai các Nguyên tắc hướng dẫn ASEAN về đảm bảo chất lượng và công nhận các hệ thống cấp chứng chỉ nghề; kết quả hoạt động của Ủy ban Thanh tra Lao động ASEAN kể từ khi được thành lập vào năm 2021, cũng như quá trình thực hiện Lộ trình ASEAN xóa bỏ lao động trẻ em vào năm 2025.

SLOM-WG là 1 trong 3 nhóm công tác của SLOM. Tại cuộc họp lần thứ 15 được tổ chức vào tháng Một vừa qua, Philippines đã tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên SLOM từ Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục