‘ATM oxy’: Mô hình thiết thực hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà

Hàng nghìn bình oxy miễn phí sẽ được vận chuyển tới tận nhà các trường hợp bệnh nhân F0 để hỗ trợ sức khỏe, phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Hàng trăm người dân là các trường hợp F0 trong những ngày qua đã kịp thời được hỗ trợ các bình oxy để vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh. Đây là hoạt động nằm trong chương trình ATM oxy miễn phí, cung cấp cho các trường hợp F0 tại nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội do Thành đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức.

Trong những ngày này, các bình oxy và thiết bị được cung cấp cho các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã phát huy tác dụng rất lớn, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Tại trạm y tế cơ sở phường Tương Mai (quận Hoàng Mai), một “biệt đội ATM oxy” gồm 5 bạn thanh niên tình nguyện ngoài được huấn luyện đầy đủ về chuyên môn còn được sự hỗ trợ của các nhân viên y tế nên khi người bệnh có nhu cầu cấp thiết sử dụng oxy gọi qua số đường dây nóng sẽ được chở đến tận nhà, việc sử dụng ATM oxy là hoàn toàn miễn phí.

Mỗi ngày, lực lượng này chia thành 3 ca chính: Sáng, chiều và đêm, sẵn sàng cung ứng oxy bất kể thời gian nào. Các bạn tình nguyện viên đều là sinh viên của các trường đại học, thanh niên trẻ trên địa bàn; thay vì ở nhà hay về quê, các bạn chọn góp sức cho địa phương chống dịch bằng khả năng của mình.

Sau khi phát động chương trình, đã có nhiều ca bệnh nặng, khó thở tại phường Tương Mai được "biệt đội ATM oxy" hỗ trợ tiếp ứng kịp thời. Nhờ sự chủ động hỗ trợ của các lực lượng y tế, các doanh nghiệp và lực lượng thanh niên trẻ, công tác phòng, chống điều trị COVID-19 tại địa bàn nói chung và thành phố nói riêng đã đạt những hiệu quả khả quan.

[Bảo đảm cung ứng oxy phục vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19]

Trong thời gian tới, đặc biệt là những ngày cao điểm của dịch COVID-19 tại Thủ đô, các ATM oxy sẽ hoạt động liên tục, hết công suất để đảm bảo người dân khi có sự cố về sức khỏe sẽ được cấp cứu kịp thời./.

(Vietnam+)