AU kêu gọi lập chính phủ mang tính đại diện ở Libya

Liên minh châu Phi kêu gọi Libya thực hiện mọi nỗ lực để thành lập một chính phủ bao gồm đại diện của tất cả các bên ở nước này.
Tại cuộc họp của Ủy ban đặc biệt về tình hình Libya thuộc Liên minh châu Phi(AU), diễn ra tại Pretoria, Nam Phi, ngày 14/9, AU đã kêu gọi Libya thực hiệnmọi nỗ lực để thành lập một chính phủ bao gồm đại diện của tất cả các bên ở nướcnày.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cùng một số nhà lãnh đạo các nước châu Phikhác tham dự cuộc họp.

Ủy viên phụ trách vấn đề hòa bình và an ninh của AU Ramtane Lamamra tuyênbố Ủy ban đặc biệt về tình hình Libya cam kết sẽ hợp tác với Hội đồng Dân tộcchuyển tiếp (NTC) Libya cùng tất cả các bên ở Libya nhằm hướng tới mục tiêu sớmthiết lập một chính phủ thống nhất và mang tính đại diện cho toàn quốc.

AU cũng hối thúc các bên liên quan ở Libya "lập tức chấm dứt thái độ thùđịch," đồng thời bày tỏ lo ngại rằng các vụ xung đột hiện nay sẽ làm gia tăngnguy cơ khủng bố và sự phổ biến vũ khí tràn lan tại Libya.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mạnglưới khủng bố al-Qaeda có kế hoạch thiết lập các cơ sở ở Libya lợi dụng sự hỗnloạn ở quốc gia Bắc Phi này sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ.

Tại cuộc họp, AU đề xuất tiến hành cuộc họp Hội đồng Hòa bình và An ninhcủa AU, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ diễn ra tại New York, Mỹ,cuối tháng này, để thảo luận về các biện pháp thích hợp đem lại hòa bình, dânchủ và sự phát triển ở Libya.

Ủy ban này cho biết sẵn sàng hợp tác với Liên hợp quốc, Liên đoàn Arập, Tổchức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc ĐạiTây Dương (NATO) để đưa ra một hành động phối hợp đảm bảo tiến trình hòa bình ởLibya.

Mặc dù đã có khoảng 20 nước châu Phi coi NTC là đại diện hợp pháp của nhândân Libya, song hiện AU chưa công nhận và vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một "lộtrình" khác cho việc thành lập một chính phủ hợp nhất tại nước này.

Cũng trong ngày 14/9, kênh truyền hình Arrai TV, có trụ sở tại Syria, đưatin nhà lãnh đạo Gaddafi đã gửi thư tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọibảo vệ thành phố quê hương Sirte của ông trước "những hành động hung bạo" củaNATO.

Sirte hiện vẫn do lực lượng trung thành với ông Gaddafi kiểm soát. Ngườiphát ngôn của ông Gaddafi, ông Mussa Ibrahim cho biết NTC đang tiến hành chiếndịch "bỏ đói" các căn cứ địa trung thành với ông Gaddafi nhằm giành quyền kiểmsoát các vùng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.